Iran chi trich EU khong thuc thi day du cam ket trong JCPOA hinh anh 1Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif phát biểu tại Tehran ngày 21/10/2019. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 12/11, trên trang mạng Twitter, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã chỉ trích các nước trong Liên minh châu Âu (EU) không thực thi đầy đủ các cam kết theo thỏa thuận hạt nhân Iran được ký năm 2015, còn gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA).

Phát biểu trên nhằm đáp trả tuyên bố hôm 11/11 của Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU, bà Federica Mogherini, và các bên ở châu Âu ký JCPOA gồm Anh, Pháp và Đức hối thúc Tehran tuân thủ thỏa thuận này nếu không sẽ phải đối mặt với các hành động, trong đó có khả năng bao gồm cả các lệnh trừng phạt.

Trên trang Twitter, ông Zarif viết "gửi các đồng nghiệp EU/E3 của tôi, các bạn đã thực sự thực thi đầy đủ các cam kết theo JCPOA hay chưa. Chúng tôi chỉ thấy một điều rằng các bạn đã duy trì thỏa thuận này trong 18 tháng qua. Iran đã tạo ra và tận dụng hết JCPOA trong khi các bạn lại trì hoãn. Hiện chúng tôi đang vận dụng các biện pháp khắc phục trong điều khoản 36 của thỏa thuận."

Theo phía Iran, điều khoản 36 trong JCPOA cho phép nước này giảm bớt các cam kết đối với thỏa thuận trên do các bên khác không tuân thủ thỏa thuận. Một số quan chức của Iran cảnh báo việc EU và Mỹ tái áp đặt các lệnh trừng phạt có thể sẽ khiến cho JCPOA bị đổ vỡ.

[ Iran gia tăng hoạt động đáp trả các lệnh trừng phạt của Mỹ ]

Cũng theo Iran, nước này sẽ đi quá giới hạn của JCPOA vào đầu năm tới nếu Anh, Pháp và Đức không bảo vệ nền kinh tế Iran trước các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Trước đó một ngày, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đã xác nhận việc Iran bắt đầu làm giàu urani tại cơ sở ngầm Fordow, coi đây là vi phạm mới nhất đối với thỏa thuận giữa Tehran với các cường quốc lớn, đồng thời cho biết kho dự trữ urani đã được làm giàu của Iran đang tiếp tục tăng thêm.

Iran đang từng bước phá vỡ mức hạn chế trong thỏa thuận về các hoạt động hạt nhân nhằm đáp trả việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận này từ năm 2018 và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Tehran.

Iran khẳng định có thể nhanh chóng đảo ngược các vi phạm này nếu Mỹ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt./.

Văn Khoa (TTXVN/Vietnam+)