Iran chi trich no luc cua My​ nham gia han lenh cam van vu khi hinh anh 1Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi trong cuộc họp báo tại Tehran. (Nguồn: IRNA/TTXVN)

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi ngày 4/5 cho biết Iran bác bỏ những nỗ lực "bất hợp pháp" của Mỹ nhằm gia hạn lệnh cấm vận vũ khí của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đối với Tehran.

Phát biểu tại cuộc họp báo hằng tuần được truyền hình trực tiếp, ông Mousavi tuyên bố: "Iran sẽ không tìm cách rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với 6 cường quốc. Các động thái của Mỹ là bất hợp pháp và chúng tôi sẽ có các biện pháp tương xứng. Mỹ không còn là thành viên của thỏa thuận hạt nhân và phản ứng của Iran đối với các biện pháp trái phép của Mỹ là rất kiên quyết."

[Mỹ hối thúc Liên hợp quốc gia hạn lệnh cấm vũ khí đối với Iran]

Ngày 28/4 vừa qua, giới chức Mỹ và các nhà ngoại giao tại Liên hợp quốccho biết Washington đã lưu hành một dự thảo nghị quyết của Liên hợp quốc, theo đó sẽ kéo dài vô thời hạn lệnh cấm vận vũ khí đối với Iran - một động thái gần như chắc chắn gặp phải sự phản đối từ hai nước thành viên thường trực có quyền phủ quyết tại Hội đồng Bảo an là Nga và Trung Quốc.

Theo nguồn tin giấu tên từ giới chức Mỹ, dự thảo nghị quyết hôm 28/4 mới chỉ được lưu hành ở một số nước thành viên Hội đồng Bảo an và đó là những nước sẽ bãi bỏ thời hạn lệnh cấm vận vũ khí theo nghị quyết của Hội đồng Bảo an.

Sau 5 năm áp đặt, lệnh cấm vận vũ khí của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đối với Iran dự kiến sẽ được dỡ bỏ vào tháng 10/2020, thời điểm mà Tehran đang rất mong chờ.

Trước đó, vào tháng 11/2019, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố nước này sẽ khôi phục quyền tiếp cận vào thị trường vũ khí toàn cầu, sau khi Hội đồng Bảo an dỡ bỏ lệnh trừng phạt.

Ông Rouhani cho rằng khi lệnh cấm vận vũ khí của Liên hợp quốc được dỡ bỏ vào năm 2020, Iran có thể dễ dàng mua bán vũ khí và đây là một trong những tác động quan trọng của Thỏa thuận hạt nhân Iran mà nước này ký với các cường quốc thế giới thuộc nhóm P5+1 (gồm Nga, Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc và Đức).

Tuy nhiên, việc dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với Iran sắp tới không được đảm bảo, vì một loạt động thái gần đây của Mỹ và Iran đang đe dọa đến sự tồn tại của thỏa thuận hạt nhân.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đơn phương rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran vào năm 2018, với lý do thỏa thuận có quá nhiều thiếu sót, tạo lợi thế cho Iran.

Mỹ và Iran đã bị lôi kéo vào một cuộc cạnh tranh căng thẳng, một trong số đó đã leo thang thành bạo lực.

Ngoại trưởng Mỹ cho rằng các hành động của Iran thời gian qua đã là đủ để Hội đồng Bảo an gia hạn lệnh cấm vận vũ khí đối với nước này./.

Lan Hương (TTXVN/Vietnam+)