Giáo sỹ cấp cao Iran Ahmad Khatami tại lễ cầu nguyện Ngày thứ Sáu ở đền thờ Hồi giáo Imam, Tehran. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Ngày 22/8, Iran cảnh báo sẽ tấn công vào các mục tiêu của Mỹ và Israel nếu nước này bị Mỹ tấn công.

Phát biểu với các tín đồ Hồi giáo ở thủ đô Tehran nhân lễ Eid al-Adha, ông Ahmad Khatami, giáo sỹ cấp cao thân cận với lãnh đạo tinh thần tối cao Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei nói: "Mỹ sẽ phải trả giá rất cao trong một cuộc chiến với Iran. Washington biết rằng nếu làm tổn hại đất nước và quốc gia này ở mức nhẹ nhất thì Mỹ và Israel - đồng minh chủ chốt của Mỹ trong khu vực, sẽ là mục tiêu."

Trong khi đó, lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tuyên bố có thể tấn công bằng tên lửa nhằm vào các thành phố của Israel nếu Iran bị đe dọa.

[Iran khẳng định sẽ tăng cường năng lực phòng thủ của đất nước]

Trước đó, IRGC tuyên bố sẽ tiếp tục tăng cường năng lực phòng thủ của đất nước, và khẳng định sẽ không đầu hàng trước sức ép liên quan tới chương trình tên lửa của nước này.

Tuần trước, Đại giáo chủ Khamenei cho biết Mỹ nên tránh một cuộc xung đột trực tiếp với Iran bởi sức mạnh quân sự của nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Iran đưa ra các tuyên bố trên sau khi Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton trong chuyến công du Israel cho biết Mỹ sẽ làm “nhiều điều khác” để gây áp lực đối với Iran, ngoài các lệnh trừng phạt về kinh tế.

Hồi tháng Năm vừa qua, Mỹ đã tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran hay còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) được ký kết hồi năm 2015 giữa Tehran và nhóm P5+1 gồm Anh, Pháp, Nga, Mỹ, Trung Quốc và Đức.

Washington áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt bắt đầu từ đầu tháng này, ngăn chặn các quốc gia khác trao đổi thương mại với Tehran.

Giai đoạn hai với các biện pháp nhằm vào ngành dầu mỏ, ngành công nghiệp then chốt của Iran, và các hoạt động ngân hàng của quốc gia này sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 5/11 tới.

Các nước châu Âu đã liên tục kêu gọi duy trì JCPOA để bảo vệ những lợi ích kinh tế mà họ có được nhờ thỏa thuận nhưng rất nhiều công ty lớn đã rút khỏi thị trường Iran do lo ngại ảnh hưởng của các biện pháp trừng phạt từ phía Mỹ./.