Iran: Dỡ bỏ trừng phạt là vấn đề quan trọng nhất của đàm phán hạt nhân

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran nhắc lại lời kêu gọi về việc bảo đảm Mỹ sẽ không rút khỏi thỏa thuận năm 2015, vốn từng "chệch hướng" khi Tổng thống Donald Trump đơn phương rút khỏi JCPOA.
Iran: Dỡ bỏ trừng phạt là vấn đề quan trọng nhất của đàm phán hạt nhân ảnh 1Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 31/1, Iran cho biết vẫn còn những bất đồng với Mỹ liên quan đến các vấn đề như dỡ bỏ lệnh trừng phạt hay việc đạt được các bảo đảm tại cuộc đàm phán ở Vienna (Áo) liên quan tới khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015. 

Phát biểu trong cuộc họp báo ở Tehran, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh nói: "Các vấn đề quan trọng và đáng chú ý vẫn còn, liên quan tới việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt, nên việc đạt được thỏa thuận vẫn chưa thể thực hiện được." 

Ngoài ra, ông Saeed Khatibzadeh cũng nhắc lại lời kêu gọi về việc bảo đảm Mỹ sẽ không rút khỏi thỏa thuận năm 2015, vốn từng "chệch hướng" vào năm 2018 khi chính quyền của Tổng thống Donald Trump đơn phương rút khỏi Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA).

[Iran kêu gọi Mỹ đưa ra quyết định liên quan đến thỏa thuận hạt nhân]

Bình luận trên được đưa ra sau khi vòng thứ 8 về đàm phán khôi phục thỏa thuận JCPOA đang được tạm dừng để các nhà đàm phán trở về nước tham vấn.

Hôm 24/1, Iran lần đầu tiên để ngỏ khả năng đàm phán trực tiếp với Mỹ. Washington ngay lập tức cho biết sẵn sàng cho các cuộc thảo luận "khẩn cấp" này.

Trước đó, Teheran từ chối mọi liên hệ trực tiếp với Washington, khi cho rằng Mỹ phải "thay đổi thái độ" và quay trở lại thỏa thuận năm 2015 trước khi đàm phán mà không cần trung gian./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục