​Iran kêu gọi Mỹ đưa ra quyết định liên quan đến thỏa thuận hạt nhân

Ngày 17/1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran cho rằng đã đến lúc Mỹ phải đưa ra các quyết định mang tính chính trị để giải quyết những vấn đề mấu chốt còn lại liên quan đến thỏa thuận hạt nhân.
​Iran kêu gọi Mỹ đưa ra quyết định liên quan đến thỏa thuận hạt nhân ảnh 1Kỹ thuật viên làm việc tại cơ sở hạt nhân Isfahan, cách thủ đô Tehran của Iran 420km về phía nam. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Ngày 17/1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh cho rằng đã đến lúc Mỹ phải đưa ra các quyết định mang tính chính trị để giải quyết những vấn đề mấu chốt còn lại liên quan đến thỏa thuận hạt nhân, trong đó có việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt nhằm vào Tehran.

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ, ông Khatibzadeh cho biết những vấn đề còn lại rất "quan trọng và then chốt," đòi hỏi những quyết định cụ thể mang tính chính trị.

Do đó, Mỹ cần công bố các quyết định của mình về việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với Iran, cũng như giải quyết các vấn đề còn tồn đọng.

[Ngoại trưởng Mỹ: Chỉ còn vài tuần để cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran]

Theo quan chức này, chỉ khi đó Washington và Tehran mới có thể đạt được một thỏa thuận lâu dài và đáng tin cậy. 

Tuyên bố của ông Khatibzadeh được đưa ra cùng ngày các trưởng đoàn đàm phán hạt nhân dự kiến trở lại Vienna (Áo) để nối lại đàm phán sau khi về nước hôm 15/1 để tham vấn.

Các vòng đàm phán với sự tham gia của Iran và 5 nước còn lại tham gia ký kết thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA) gồm Trung Quốc, Nga, Anh, Pháp và Đức. Mỹ chỉ tham gia gián tiếp vào các cuộc đàm phán này.

JCPOA được ký năm 2015 giữa Iran và Nhóm P5+1 (Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức).

Theo thỏa thuận, các biện pháp trừng phạt Iran được dỡ bỏ để đổi lấy việc Tehran hạn chế chương trình hạt nhân.

Tuy nhiên, năm 2018, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận này, sau đó Iran bắt đầu thu hẹp các cam kết của nước này trong thỏa thuận./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục