Nga: Các bên đều nỗ lực khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran

Bộ Ngoại giao Nga lưu ý vòng đàm phán thứ 8 nhằm khôi phục việc thực thi đầy đủ JCPOA đã bắt đầu với cuộc họp của Ủy ban hỗn hợp các nước thành viên JCPOA ngày 27/12 tại Vienna (Áo).
Nga: Các bên đều nỗ lực khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran ảnh 1Đại diện các nước Nga, Trung Quốc và Iran tham vấn trước vòng đàm phán thứ 8 nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 tại Vienna (Áo). (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Nga ngày 28/12 cho biết các bên tham gia cuộc đàm phán về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân với Iran có ý định tăng cường nỗ lực soạn thảo các văn kiện để giải quyết vấn đề trong Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA) về chương trình hạt nhân của Tehran.

Bộ trên lưu ý rằng vòng đàm phán thứ 8 nhằm khôi phục việc thực thi đầy đủ JCPOA đã bắt đầu với cuộc họp của Ủy ban hỗn hợp các nước thành viên JCPOA ngày 27/12 tại Vienna (Áo).

Sau vòng đàm phán thứ 7, kết thúc ngày 17/12 vừa qua, các bên đã nhất trí về cách tiến hành các công việc tiếp theo để thực thi JCPOA trong khuôn khổ đã thống nhất ban đầu.

Tuyên bố của bộ trên có đoạn: "Ở giai đoạn này, quyết tâm chung được xác nhận là tăng cường nỗ lực soạn thảo các văn bản của toàn bộ "gói tài liệu" cho thỏa thuận tương lai để đạt được các quyết định được cả hai bên chấp thuận trong thời gian ngắn."

[Nga bình luận về tiến trình đàm phán thỏa thuận hạt nhân Iran]

Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh rằng hợp tác về vấn đề này sẽ tiếp tục được thực hiện dưới nhiều hình thức khác nhau, kể cả các cuộc họp của các nhóm công tác về dỡ bỏ các lệnh trừng phạt, các vấn đề hạt nhân và trình tự thực hiện thỏa thuận trong tương lai về việc khôi phục JCPOA.

Iran nhiều lần khẳng định mong muốn đạt được thỏa thuận ngay khi vòng đàm phán thứ 8 giữa nước này với các bên còn lại trong thỏa thuận hạt nhân JCPOA được nối lại.

Tại vòng đàm phán mới nhất này, các bên sẽ tập trung thảo luận một "văn bản mới và thống nhất," bao gồm việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran và vấn đề hạt nhân vốn đạt được trong vòng đàm phán trước đó.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ cho biết nước này và các đối tác đang thảo luận khung thời gian cho biện pháp ngoại giao với Iran, khẳng định vòng đàm phán thứ 8 có thể kéo dài trong vài tuần./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục