Iran: Hệ thống camera giám sát của IAEA bị hỏng do tấn công khủng bố

Camera bi hỏng do những vụ tấn công khủng bố trong thời gian gần đây, và đã không được thay thế do các bên khác tham gia thỏa thuận này không thực hiện cam kết.
Iran: Hệ thống camera giám sát của IAEA bị hỏng do tấn công khủng bố ảnh 1Kỹ thuật viên làm việc tại cơ sở hạt nhân Isfahan, cách thủ đô Tehran của Iran 420km về phía nam. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ông Mohammad Eslami, người đứng đầu Tổ chức Năng lượng Nguyên tử của Iran (AEOI) ngày 15/9 cho biết một số camera do các thanh sát viên hạt nhân của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) lắp đặt tại các cơ sở hạt nhân của nước này theo thỏa thuận hạt nhân năm 2015 đã bị hư hỏng.

Camera bi hỏng do những vụ tấn công khủng bố trong thời gian gần đây, và đã không được thay thế do các bên khác tham gia thỏa thuận này không thực hiện cam kết.

Hãng thông tấn nhà nước IRNA của Iran dẫn lời ông Eslami nói việc những camera trên bị hư hỏng đã dẫn đến hai báo cáo phiến diện và tiêu cực của IAEA.

Trao đổi bên lề cuộc họp với Ủy ban Chính sách Đối ngoại và An ninh Quốc gia thuộc Quốc hội Iran, ông Eslami lưu ý rằng hệ thống camera được yêu cầu trang bị theo thỏa thuận về các biện pháp bảo vệ của Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân với IAEA vẫn đang hoạt động, song những chiếc camera liên quan đến thỏa thuận hạt nhân năm 2015 không còn cần thiết nữa bởi sự không tuân thủ của đối tác.

[Iran đồng ý để IAEA sử dụng thiết bị giám sát các địa điểm hạt nhân]

Trong khi đó, Saudi Arabia ngày 15/9 đã kêu gọi Iran tuân thủ đầy đủ các thỏa thuận giám sát với IAEA theo khuôn khổ thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Theo Hoàng tử Abdullah bin Khaled bin Sultan, đại diện của Saudi Arabia tại IAEA, chỉ có cơ chế giám sát của IAEA mới có thể xác minh đầy đủ các cam kết hạt nhân của Iran.

Ông Abdullah cho hay Iran đã nhiều lần thiếu minh bạch và trì hoãn hợp tác với IAEA, đồng thời cho rằng thế giới nói chung đang thiếu những đảm bảo cần thiết liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran.

Cũng theo ông Abdullah, Hội đồng Thống đốc IAEA đã tỏ ra hết sức quan ngại về việc Iran tiếp tục bỏ qua các cơ chế giám sát của IAEA.

Ông cho biết thêm Tehran vẫn tiếp tục vận chuyển các vật liệu hạt nhân đến các địa điểm không được khai báo và liên tiếp không có câu trả lời đáng tin cậy đối với các câu hỏi của IAEA.

Đại diện của Saudi Arabia tại IAEA nhấn mạnh trừ phi các ý định của Iran được kiềm chế một cách chắc chắn, sự liều lĩnh của Tehran có thể dẫn đến nguy cơ phổ biến vũ khí hạt nhân trong khu vực./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục