Iran keu goi My do bo phong toa 10 ty USD dang bi 'dong bang' hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: CNN)

Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian đã kêu gọi Mỹ dỡ bỏ phong tỏa 10 tỷ USD tài sản của Iran đang bị "đóng băng" tại các ngân hàng nước ngoài, coi đây như một bằng chứng thể hiện thiện chí đối thoại của Washington nhằm dọn đường cho việc Tehran quay trở lại thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc.

Phát biểu với kênh truyền hình nhà nước Iran ngày 2/10, Ngoại trưởng Amir-Abdollahian cho biết: "Nếu người Mỹ có ý định thực sự, hãy dỡ bỏ phong tỏa một số tài sản của chúng tôi, ví dụ 10 tỷ USD bị đóng băng tại các ngân hàng nước ngoài... để chúng tôi yên tâm rằng họ đã tính đến lợi ích của người dân Iran ít nhất là một lần trong những thập kỷ qua."

Ông Amir-Abdollahian cũng cảnh báo rằng Tehran sẽ kiện Hàn Quốc nếu nước này tiếp tục từ chối thanh toán khoản nợ gần 8 tỷ USD mua dầu mỏ của Iran.

Các khoản tiền của Iran hiện đang bị đóng băng tại các ngân hàng Hàn Quốc. Ông cảnh báo Chính phủ Iran sẽ cho phép ngân hàng trung ương thực hiện hành động pháp lý đối với 2 ngân hàng Hàn Quốc nắm giữ tài sản của Iran.

[Lý do Mỹ không được phép để thỏa thuận hạt nhân Iran sụp đổ]

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tham gia các cuộc đàm phán gián tiếp ở Vienna (Áo) với Iran nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) năm 2015 giữa Tehran với các cường quốc trên thế giới.

Iran đã yêu cầu tạm dừng các cuộc đàm phán vào tháng 6 do sự chuyển đổi chính trị khi đảng bảo thủ Ebrahim Raisi lên nắm quyền tổng thống ở Iran.

Ngày 30/9, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cảnh báo thời gian sắp hết để Iran quay trở lại thỏa thuận./.

Trần Quang (TTXVN/Vietnam+)