Iran keu goi My ton trong cac cam ket de khoi phuc thoa thuan hat nhan hinh anh 1Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Tân hoa xã, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian đã tái khẳng định rằng việc Mỹ tôn trọng các cam kết rất quan trọng đối với Tehran trong các cuộc đàm phán về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 (có tên chính thức là Kế hoạch hành động chung toàn diện - JCPOA).

Các cam kết này bao gồm dỡ bỏ cấm vận và không phá vỡ các thỏa thuận đã ký.

Ông Abdollahian đã đưa ra phát biểu này trong cuộc trả lời phỏng vấn trên đài phát thanh NPR (Mỹ) và nội dung được Bộ Ngoại giao Iran công bố trên trang web hôm 29/9.

[Iran sẵn sàng cho một thỏa thuận hạt nhân “tốt và công bằng”]

Ông Abdollahian nói: "Tình hình hiện nay là do cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Mỹ đương nhiệm Joe Biden tạo ra, vốn đã áp đặt trung bình 1-2 lệnh trừng phạt đối với Iran hàng tháng, trong thời gian nước này gián tiếp tham gia vào các cuộc đàm phán hạt nhân trong những tháng qua. Chúng tôi vẫn nhấn mạnh rằng ngoại giao là giải pháp, cũng như luôn nghiêm túc và kiên trì để đạt được một thỏa thuận lâu dài và bền vững."

Đề cập tới vấn đề trao đổi tù nhân với Mỹ, ông Amir-Abdollahian cho biết Tehran cho rằng vấn đề này tách biệt với thỏa thuận hạt nhân và là một vấn đề hoàn toàn nhân đạo.

Ông nói: "Chúng tôi sẵn sàng trao đổi tù nhân bất cứ lúc nào phía Mỹ thể hiện sự sẵn sàng"./.

(Vietnam+)