Iran san sang cho mot thoa thuan hat nhan “tot va cong bang” hinh anh 1Người đứng đầu Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran (AEOI) Mohammad Eslami phát biểu tại Hội nghị Toàn thể IAEA ở Vienna (Áo) ngày 26/9/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 29/9, trang web của Tổng thống Iran Ebrahim Raisi cho biết nước này đã sẵn sàng đạt được một "thỏa thuận tốt" để khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 miễn là thỏa thuận đó phải “công bằng.”

Tuyên bố trên được Tổng thống Raisi đưa ra trong một cuộc trả lời phỏng vấn trên truyền hình về cuộc gặp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bên lề Khóa họp 77 của Đại Hội đồng Liên hợp quốc.

Nhà lãnh đạo Iran cho biết ông đã nói với người đồng cấp Pháp rằng “một thỏa thuận tốt và công bằng đang nằm trong tầm tay.”

Theo Tổng thống Raisi, trong văn bản trả lời Liên minh châu Âu (EU), Iran cũng đã nêu rõ yêu cầu các đối tác khác phải đưa ra cam kết đáng tin cậy, bao gồm tôn trọng các điều khoản và giải quyết các vướng mắc kiểm soát chương trình hạt nhân, tránh trường hợp các nước phương Tây sau này sẽ lại đưa ra các nghị quyết chống lại Iran với lý do chính trị.

[Iran kêu gọi IAEA kiểm chứng khách quan các hoạt động hạt nhân]

Các cuộc đàm phán giữa Iran và phương Tây nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân hay Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA) đang trong giai đoạn cuối cùng.

Tuy nhiên, các bên vẫn chưa thống nhất được các vấn đề liên quan đến dỡ bỏ cấm vận và kiểm soát chương trình phát triển hạt nhân của Tehran.

Tạo điều kiện cho quốc tế giám sát hạt nhân

Cùng ngày, hãng tin chính thức IRNA của Iran dẫn lời ông Mohammad Eslami, người đứng đầu Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI), khẳng định Tehran đã, đang và sẽ luôn tạo điều kiện cho các hoạt động giám sát quốc tế tại nước này.

Ông Eslami nói thêm Iran cũng luôn tuân thủ các quy định giám sát của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đối với chương trình phát triển năng lượng hạt nhân trong nước, cũng như tuân thủ Hiệp ước cấm phổ biến vũ khí hạt nhân.

Phát biểu tại Phiên họp toàn thể lần thứ 66 của IAEA đang diễn ra ở thủ đô Vienna của Áo, ông Eslami khẳng định Iran đã nêu quan điểm "rõ ràng và hợp pháp" cũng như kỳ vọng của nước này đối với IAEA.

Ngoài ra, ông cũng đã thảo luận với các lãnh đạo cấp cao nhất của IAEA về hợp tác và những vấn đề tồn tại giữa hai cơ quan này.

Liên quan đến các cuộc đàm phán hạt nhân Iran, mới đây IAEA thông báo Tehran đã không cung cấp được “những bằng chứng tin cậy về mặt kỹ thuật” liên quan đến hoạt động của các lò phản ứng hạt nhân tại nước này./.

Vũ Hội (TTXVN/Vietnam+)