Iran khang dinh Lien bang Nga la mot “doi tac chien luoc” hinh anh 1Tổng thống Iran Hassan Rouhani (phải) trong cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) đang ở thăm Tehran ngày 7/9/2018. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Trợ lý cấp cao của Ngoại trưởng Iran, ông Hossein Jaberi Ansari cho rằng Iran đang hợp tác với Nga theo mô hình “đối tác chiến lược” dựa trên những lợi ích chung.

Ông Ansari là quan chức ngoại giao phụ trách khu vực Trung Đông và hiện đang phối hợp chặt chẽ với các đồng nghiệp Nga về hồ sơ Syria.

Phát biểu trong cuộc trả lời phỏng vấn dành riêng cho kênh truyền hình Press TV ngày 22/10, khi được hỏi về bản chất mối quan hệ giữa Iran và Nga, ông Ansari cho hay kể từ khi thành lập, nước Cộng hòa Hồi giáo Iran đã xác định mình là một quốc gia độc lập trước bất kỳ cường quốc nào nhưng sẵn sàng làm “đối tác” phù hợp với nhiều nước trong khuôn khổ lợi ích quốc gia của mình.

Quan chức ngoại giao Iran cũng lưu ý rõ về sự khác biệt giữa “đối tác chiến lược” và “đồng minh chiến lược” - khái niệm mà ông cho là đã lỗi thời vốn được áp dụng từ thời Chiến tranh Lạnh và không bao giờ nằm trong chính sách đối ngoại của chính quyền Tehran.

[NBC: Mỹ lên kế hoạch trừng phạt công ty Nga, Iran tái thiết tại Syria]

Ông Ansari nêu rõ: “Nga không phải là đồng minh chiến lược của chúng tôi; hay chúng tôi cũng không phải là đồng minh chiến lược của Nga… Chúng tôi không có quan hệ đồng minh chiến lược với Nga nhưng chúng tôi là đối tác chiến lược (của họ), trong những dự án cụ thể, dựa trên những lợi ích chung và bất chấp những khác biệt giữa chúng tôi và Nga, chúng tôi có thể tiếp tục là đối tác theo kiểu như vậy trong tương lai.”

Theo ông Ansari, Iran “đã rời khỏi khuôn khổ các liên minh và đồng minh với các cường quốc ở phương Tây và phương Đông” sau Cuộc cách mạng Hồi giáo năm 1979.

Nước Cộng hòa Hồi giáo Iran đã giành được độc lập, tự chủ với “cái giá rất đắt” và sẽ không để nền độc lập của nước mình bị ảnh hưởng dưới bất kỳ hình thức nào.

Trợ lý Ngoại trưởng Iran khẳng định rằng Tehran sẽ không vi phạm nguyên tắc độc lập của nhà nước mình khi quan hệ với Nga hay với bất kỳ cường quốc nào khác. Nhưng ông Ansari nhấn mạnh rằng Iran luôn coi trọng mối quan hệ với Nga, nước láng giềng phương Bắc, đồng thời cũng là một cường quốc thế giới./.


Trương Anh Tuấn (TTXVN/Vietnam+)