Iran khang dinh quyet tam gia nhap To chuc Hop tac Thuong Hai hinh anh 1Ngoại trưởng Iran Hossein Amir Abdollahian tại cuộc họp báo ở Tehran. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Iran cho biết tại cuộc họp với Tổng thư ký Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) Trương Minh, Ngoại trưởng nước này Hossein Amir-Abdollahian đã "lưu ý tới quyết tâm của Iran" gia nhập tổ chức này.

Trong thông cáo đăng tải trên trang Telegram, bộ trên xác nhận: "Ngoại trưởng Hossein Amir-Abdollahian ngày 6/2 trong cuộc gặp Tổng thư ký SCO Trương Minh cùng phái đoàn đã nhấn mạnh quyết tâm và sự nghiêm túc của Iran tham gia và đóng vai trò tích trong SCO. Chúng tôi tin rằng SCO có thể đóng vai trò quan trọng trong nền an ninh quốc tế và cơ chế kinh tế, và sự phát triển của hợp tác kinh tế sẽ đóng góp cho một nền an ninh bền vững."

Tại hội nghị thượng đỉnh SCO hồi tháng 9/2022 ở Samarkand (Uzbekistan), lãnh đạo các nước đã ký bản ghi nhớ về giao ước của Iran gia nhập SCO.

[Tổng thống Iran ký ban hành luật về tư cách thành viên SCO]

Hội nghị cũng khởi động tiến trình thông qua tư cách thành viên của Belarus. Ngoài ra, hội nghị đã thông qua quyết định cấp quy chế đối tác đối thoại cho Bahrain, Kuwait, Maldives, Myanmar và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).

SCO là tổ chức quốc tế, thành lập năm 2001. Hiện các nước thành viên của tổ chức này bao gồm Nga, Ấn Độ, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Trung Quốc, Pakistan, Tajikistan và Uzbekistan./. 

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)