Trung Quốc đưa ra đề xuất 5 điểm nhằm thúc đẩy hợp tác SCO

Phát biểu tại hội nghị, ông Lý Khắc Cường nhấn mạnh SCO đã có đóng góp quan trọng cho hòa bình và ổn định trong khu vực cũng như cho sự phát triển và thịnh vượng của các nước trong khu vực.
Trung Quốc đưa ra đề xuất 5 điểm nhằm thúc đẩy hợp tác SCO ảnh 1Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 1/11, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã chủ trì hội nghị lần thứ 21 Hội đồng những người đứng đầu chính phủ các nước thành viên của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) và đưa ra đề xuất 5 điểm nhằm thúc đẩy hợp tác của tổ chức này. Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tuyến. 

Phát biểu tại hội nghị, ông Lý Khắc Cường nhấn mạnh SCO đã có đóng góp quan trọng cho hòa bình và ổn định trong khu vực cũng như cho sự phát triển và thịnh vượng của các nước trong khu vực.

Ông cho biết tại hội nghị thượng đỉnh SCO tổ chức tại thành phố Samarkand của Uzbekistan tháng 9 vừa qua, các bên đã đạt được hiểu biết chung về phát triển tổ chức này.

Thủ tướng Trung Quốc đã đưa ra đề xuất gồm 5 điểm nhằm thúc đẩy hợp tác trong SCO. Các đề xuất này bao gồm bảo đảm an ninh và ổn định nhằm thúc đẩy môi trường thuận lợi cho sự phát triển; mở rộng thương mại và đầu tư nhằm thúc đẩy sự phục hồi kinh tế trong khu vực; tăng cường khả năng kết nối để hiện thực hóa phát triển hội nhập của khu vực; thúc đẩy sự phát triển bền vững để tăng cường khả năng chống chịu trước các rủi ro; thúc đẩy giao lưu văn hóa và giao lưu nhân dân nhằm tăng cường mối quan hệ giữa người dân.

[Trung Quốc kêu gọi củng cố hợp tác, xây dựng cộng đồng SCO gắn kết hơn]

Các đại biểu tham dự hội nghị đã hoan nghênh những kết quả hợp tác trong SCO trên nhiều lĩnh vực. Các đại biểu nhấn mạnh SCO đóng vai trò như một nền tảng hiệu quả cho hợp tác quốc tế và ngày càng quan trọng trong duy trì lòng tin lẫn nhau giữa các nước thành viên, thúc đẩy sự phát triển, củng cố hòa bình và an ninh trong khu vực.

Nhằm nâng cao cuộc sống của tất cả người dân cũng như thúc đẩy sự ổn định và thịnh vượng của khu vực và toàn cầu, các nước bày tỏ sẵn sàng khai thác hơn nữa tiềm năng hợp tác; đẩy mạnh các cơ chế hợp tác; tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực như kinh tế thương mại, đầu tư, đổi mới sáng tạo, bảo vệ môi trường, nông nghiệp, giao lưu nhân dân và văn hóa, kết nối và kinh tế số; đề cao chủ nghĩa đa phương và cùng nhau giải quyết những thách thức về an ninh lương thực và năng lượng cũng như biến đổi khí hậu.

Hội nghị đã ra thông cáo chung cũng như thông qua một số văn kiện và nghị quyết hợp tác về kinh tế, thương mại, nền kinh tế số và các lĩnh vực khác.

SCO được thành lập năm 2001, các nước thành viên hiện nay gồm Trung Quốc, Nga, Ấn Độ, Pakistan, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan, Uzbekistan./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục