Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qassem. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 4/3, Iran đã lên tiếng bác bỏ thông tin cho rằng Tehran và một số nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) đã bắt đầu đàm phán về vai trò của nước Cộng hòa Hồi giáo này tại khu vực Trung Đông.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qassemi đã đưa ra tuyên bố trên vào sáng cùng ngày. Ông Qassemi lưu ý rằng mặc dù Iran và EU đã và đang thương lượng về nhiều vấn đề khu vực trong những thập kỷ qua, song không có cuộc đàm phán nào về tầm ảnh hưởng khu vực của Tehran.

Theo ông Qassemi, bên lề Hội nghị An ninh Munich mới đây, Tehran và nhiều nước EU đã có các cuộc thảo luận tập trung vào chủ đề cung cấp hàng cứu trợ và chấm dứt cuộc chiến của Saudi Arabia ở Yemen.

Ông Qassemi cũng cho hay quan ngại của Paris về chương trình tên lửa đạn đạo của Tehran là "sai lầm." Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định Iran là một quốc gia độc lập và sẽ tiếp tục chương trình tên lửa phòng thủ của mình.

[Pháp: Iran sẽ bị trừng phạt nếu không giải quyết tên lửa đạn đạo]

Tuyên bố trên được đưa ra trước thềm chuyến thăm Iran của Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian để trao đổi về thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm 5 ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức) cũng như vai trò của Tehran trong cuộc xung đột tại Syria. Trước đó, ông Le Drian cho hay chương trình tên lửa đạn đạo của Iran là một "quan ngại lớn."

Trước thềm chuyến thăm của Ngoại trưởng Pháp, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cũng đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron.

Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về tình hình xung đột tại Syria, kêu gọi các nỗ lực tái thiết hòa bình bình và ổn định một cách nhanh chóng.

Ông Rouhani hoan nghênh các nỗ lực của Paris nhằm giữ vững thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015. Tuy nhiên, Tổng thống Iran cũng chỉ trích các nước bán vũ khí cho Saudi Arabia và liên minh Arab do nước này dẫn đầu phải chịu trách nhiệm trước các "tội ác chiến tranh" đang diễn ra tại Yemen.

Liên minh Arab do Saudi Arabia dẫn đầu đã tiến hành không kích tại Yemen từ năm 2015 nhằm tiêu diệt phiến quân Houthi tại đây. Trong khi đó, Pháp là một trong những đối tác xuất khẩu vũ khí lớn nhất cho Saudi Arabia./.