Iran lên án nghị quyết của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế

Bộ Ngoại giao Iran nêu rõ: “Iran lên án việc thông qua nghị quyết do Mỹ, Anh, Pháp, Đức đề xuất ở họp Hội đồng Thống đốc IAEA. Đây là hành động mang tính chất chính trị, không mang tính xây dựng..."
Iran lên án nghị quyết của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế ảnh 1Kỹ thuật viên làm việc tại cơ sở làm giàu urani Natanz của Iran. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Theo AFP, ngày 9/6, Iran đã chỉ trích nghị quyết của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) lên án Tehran thiếu hợp tác, cho rằng văn kiện này “mang tính chất chính trị” và “không mang tính xây dựng.”

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Iran nêu rõ: “Iran lên án việc thông qua nghị quyết do Mỹ, Anh, Pháp và Đức đề xuất tại cuộc họp Hội đồng Thống đốc IAEA. Đây là một hành động mang tính chất chính trị, không mang tính xây dựng và sai trái.”

[Hội đồng thống đốc IAEA thông qua nghị quyết chỉ trích Iran]

Trước đó, Hội đồng thống đốc IAEA gồm 35 thành viên hôm 8/6 đã thông qua nghị quyết chính thức lên án Iran thiếu hợp tác với cơ quan giám sát hạt nhân của Liên hợp quốc.

Nghị quyết do Mỹ, Anh, Pháp và Đức đề xuất nhưng bị Nga và Trung Quốc bỏ phiếu phản đối. Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 6/2020, IAEA ra nghị quyết chỉ trích Iran, trong bối cảnh các nỗ lực khôi phục thỏa thuận hạt nhân 2015 giữa Tehran và các cường quốc hiện đang bế tắc.

Sau động thái nêu trên của IAEA, Mỹ, Anh, Pháp và Đức cùng ngày đã hối thúc Iran “thực hiện các nghĩa vụ pháp lý và hợp tác với IAEA"./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục