Hội đồng thống đốc IAEA thông qua nghị quyết chỉ trích Iran

Lần đầu tiên kể từ tháng 6/2020, IAEA ra nghị quyết chỉ trích Iran trong bối cảnh các nỗ lực khôi phục thỏa thuận hạt nhân 2015 giữa Tehran và các cường quốc hiện đang bế tắc.
Hội đồng thống đốc IAEA thông qua nghị quyết chỉ trích Iran ảnh 1Kỹ thuật viên làm việc tại cơ sở hạt nhân Isfahan, cách thủ đô Tehran của Iran 420km về phía nam. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Theo các nguồn tin ngoại giao, Hội đồng thống đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) với 35 thành viên ngày 8/6 đã thông qua một nghị quyết chính thức chỉ trích Iran thiếu hợp tác với cơ quan giám sát hạt nhân của Liên hợp quốc.

Nghị quyết do Mỹ, Anh, Pháp và Đức đề xuất nhưng bị Nga và Trung Quốc bỏ phiếu phản đối. Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 6/2020, IAEA ra nghị quyết chỉ trích Iran, trong bối cảnh các nỗ lực khôi phục thỏa thuận hạt nhân 2015 giữa Tehran và các cường quốc hiện đang bế tắc.

Sau động thái nêu trên của IAEA, Mỹ, Anh, Pháp và Đức cùng ngày đã hối thúc Iran “thực hiện các nghĩa vụ pháp lý và hợp tác với IAEA."

Ngoại trưởng của 4 nước trên đã đưa ra tuyên bố chung bày tỏ hoan nghênh nghị quyết của IAEA nhằm phản ứng trước sự hợp tác không đầy đủ của Iran với IAEA về nhiều vấn đề liên quan đến hoạt động hạt nhân của nước này.

Tuyên bố chung nêu rõ: “Chúng tôi hối thúc Iran lưu ý tới lời kêu gọi của cộng động quốc tế nhằm thực thi các nghĩa vụ pháp lý của họ và hợp tác với IAEA để làm sáng tỏ và giải quyết triệt để nhiều vấn đề một cách không chậm trễ."

Trước đó, Iran cho biết họ đã tháo dỡ một số camera giám sát của IAEA tại các cơ sở hạt nhân của nước này. Động thái diễn ra chỉ vài giờ trước khi cơ quan này thông qua nghị quyết chỉ trích Tehran thiếu hợp tác.

[Iran gỡ camera giám sát của IAEA khỏi một cơ sở hạt nhân]

Bước đi mới của Iran được cho là sẽ làm gia tăng căng thẳng giữa Iran với cơ quan giám sát hạt nhân của Liên hợp quốc.

Cùng ngày, người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) Mohammad Eslami cho hay Iran không có hoạt động hạt nhân bí mật hoặc không được ghi chép nào.

Hãng thông tấn IRNA dẫn lời ông Eslami bên lề cuộc họp nội các thường kỳ của Iran cho hay nước này không có bất cứ hoạt động hay địa điểm hạt nhân nào chưa được công bố.

Ông Eslami cho rằng báo cáo của IAEA là vô căn cứ và nhằm mục đích gây áp lực đối với Tehran./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục