Iran: My rut quan khoi Syria va Iraq bao hieu 'mot tuong lai den toi' hinh anh 1Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia tối cao Iran, ông Ali Shamkhani. (Nguồn: AP/TTXVN)

Press TV đưa tin, Thư ký Hội đồng An ninh Tối cao Quốc gia Iran, ông Ali Shamkhani ngày 7/1 cho rằng, Mỹ buộc phải quyết định rút quân khỏi Syria bởi Washington chịu thất bại mang tầm chiến lược tại quốc gia Trung Đông này, và khẳng định Mỹ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc rời khỏi toàn bộ khu vực.

Phát biểu tại một hội nghị quốc tế về quốc phòng và an ninh tại Tây Á được tổ chức ở thủ đô Tehran (Iran), ông Shamkhani nêu rõ: "Mỹ không có vai trò trong việc đánh bại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria và phải chịu thất bại trong chiến lược của nước này tại quốc gia Trung Đông này. Năm 2019, việc Mỹ bắt buộc rút quân khỏi khu vực của chúng ta sẽ bắt đầu và trong tương lai, nước này sẽ buộc phải bắt đầu rút binh lính khỏi Vịnh Persia."

[Mỹ có thể giữ một số binh sỹ ở miền Nam Syria sau khi rút quân]

Ông Shamkhani nhấn mạnh, việc Mỹ rút quân khỏi Syria và Iraq báo hiệu "một tương lai đen tối" cho chính nước Mỹ.

Quan chức Iran này khẳng định: "Ngày hôm nay, một xu hướng đã bắt đầu để chống lại các lực lựng gây bất ổn trong khu vực của chúng ta, từ đó buộc Mỹ phải rút khỏi khu vực. Ngày hôm nay, người Mỹ nói về việc rút quân khỏi Afghanistan, trong khi họ không hoàn thành bất kỳ nghĩa vụ an ninh nào tại đây. Ngày hôm nay, tội ác của Mỹ đã được ghi tạc trong tâm trí của người dân khu vực, và binh lính Mỹ không còn chọn lựa nào khác ngoài rời khỏi khu vực."

Ông Shamkhani tự tin cho rằng, Mỹ đang đối mặt với "một sự thật cay đắng" trong khu vực khi mà tầm ảnh hưởng của Iran đang được mở rộng.

Ông nhấn mạnh: "Chúng ta quá hùng mạnh đến nỗi không ai có thể tấn công chúng ta," và khẳng định nước Cộng hòa Hồi giáo sẽ đáp trả bằng vũ lực mạnh mẽ đối với bất kỳ hành động gây hấn nào./.


(Vietnam+)