Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani. (Nguồn: Alchetron)

Ngày 9/1, Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani đã kịch liệt chỉ trích những chính sách đơn phương của Mỹ, cho rằng đây là căn nguyên làm gia tăng mất an ninh trên thế giới.

Phát biểu tại Hội nghị Chủ tịch Quốc hội các nước Á Âu lần thứ 3, tổ chức tại Antalya (Thổ Nhĩ Kỳ), ông Larijani nhấn mạnh rằng những biện pháp đơn phương của Mỹ trong xử lý các vấn đề toàn cầu đã gây ra nhiều thách thức và vấn đề lớn đối với cộng đồng quốc tế.

Ông kêu gọi các nước khác hợp tác để đối phó với những thách thức này.

Chủ tịch Quốc hội Iran nêu rõ Mỹ đã hành động "ích kỷ, đơn phương và bất hợp pháp" khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử ký năm 2015 giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm Anh, Mỹ, Nga, Pháp, Trung Quốc và Đức) và áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt Iran.

Ông Larijani cho rằng động thái này của Mỹ là "những dấu hiệu đáng báo động" về sự xuất hiện chủ nghĩa đa phương trong các mối quan hệ quốc tế.

Ngoài ra, ông Larijani cũng chỉ trích các quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong đó có việc công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, rút Mỹ rút khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, cũng như những căng thẳng liên quan đến vấn đề thuế quan giữa Mỹ và một số nước, coi đây là những hành động "gây hấn" của ông Trump.

[Lý giải nguyên nhân Iran không muốn chiến tranh với Mỹ]

Hồi tháng Năm vừa qua, Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran, và đến tháng 8, Washington áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt nước này.

Mỹ yêu cầu các nước ngừng mua dầu của Iran kể từ ngày 4/11 tới, nếu không sẽ phải đối mặt với hậu quả tài chính. Tuy nhiên, các bên còn lại trong Nhóm P5+1 cùng với Iran vẫn cố gắng cứu vãn thỏa thuận và hôm 24/9 vừa qua đã nhất trí thúc đẩy thành lập một cơ chế đặc biệt để duy trì thương mại với Iran, trong đó có lĩnh vực dầu mỏ, nhằm tránh các trừng phạt của Mỹ.

EU cùng với Nga, Trung Quốc và Iran nhấn mạnh quyết tâm "bảo vệ quyền tự do của các công ty trong việc theo đuổi hoạt động kinh doanh hợp pháp với Iran"./.