Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif (phía trước) và người đồng cấp ​Nga, ông Sergei Lavrov. (Nguồn: AP)

Ngày 10/1, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho rằng sự phối hợp hành động giữa Moskva và Tehran hỗ trợ hiệu quả cho cuộc chiến chống khủng bố.

Phát biểu tại cuộc gặp ở Moskva với người đồng cấp chủ nhà ông Sergei Lavrov, Ngoại trưởng Iran nhấn mạnh rằng quan hệ hợp tác giữa Nga và Iran đóng vai trò rất hiệu quả trong cuộc chiến chống khủng bố và cực đoan trong khu vực.

Theo ông Zarif, các cuộc gặp giữa tổng thống hai nước, cũng như các cuộc hội đàm giữa lãnh đạo ngoại giao Nga và Iran, quan hệ hợp tác về những vấn đề song phương và khu vực “đang mang lại ổn định và hòa bình” cho khu vực.

Ngoại trưởng Iran cũng nói rằng Tehran sẵn sàng “chuyển động cùng một hướng” với Nga để tổ chức thành công Hội nghị đối thoại dân tộc Syria, dự kiến diễn ra vào cuối tháng này tại Sochi, nhằm tìm kiếm giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng ở quốc gia Trung Đông này.

Tại cuộc gặp, ông Zarif cũng đề cập đến thỏa thuận hạt nhân của nước này, còn được gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA).

Ngoại trưởng Iran đánh giá cao sự tham gia của Nga trong việc thực hiện JCPOA, song đến nay có thành viên không những không thực hiện các cam kết của mình mà còn thực thi chính sách phá hoại.

Ông Zarif kêu gọi Nga và các thành viên JCPOA khác hợp tác chặt chẽ để đảm bảo thỏa thuận này tiếp tục được thực hiện trong tương lai.

Về phần mình, Ngoại trưởng Lavrov khẳng định Moskva sẽ nỗ lực bảo vệ JCPOA vì thỏa thuận này đóng góp quan trọng vào việc củng cố ổn định khu vực và giải quyết vấn đề không phổ biến vũ khí giết người hàng loạt.

JCPOA được Iran ký kết với nhóm P5+1 hồi tháng 7/2015, dưới thời của Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Theo thỏa thuận này, Tehran hạn chế các hoạt động làm giàu urani để đổi lấy việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của quốc tế.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố không xác nhận Iran tuân thủ thỏa thuận JCPOA, đồng thời cho rằng thỏa thuận này quá khoan nhượng đối với Tehran, theo đó "nhường" quyền quyết định có tham gia JCPOA hay không cho Quốc hội Mỹ, hiện do phe Cộng hòa kiểm soát.

Chặng dừng chân tiếp theo của Ngoại trưởng Iran là Brussels, nơi ông Zarif sẽ có cuộc gặp với ngoại trưởng một số nước trung gian giải quyết chương trình hạt nhân Iran gồm Anh, Pháp và Đức để thảo luận về phát triển tình hình xung quanh JCPOA.

Chuyến thăm Moskva và Brussels của Ngoại trưởng Sarif diễn ra trong bối cảnh chỉ ít ngày nữa Chính quyền Mỹ sẽ đưa ra quyết định số phận thỏa thuận hạt nhân Iran./.