Đại diện thường trực Iran tại IAEA Reza Najafi. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 7/3, Đại diện thường trực Iran tại Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA), ông Reza Najafi đã chỉ trích Mỹ không thực hiện những cam kết của Washington theo thỏa thuận hạt nhân ký kết giữa Iran và nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Mỹ, Trung Quốc và Đức) hồi năm 2015.

Phát biểu tại hội nghị ban giám đốc IAEA diễn ra cùng ngày tại Vienna (Áo), ông Najafi đã mô tả cách tiếp cận của Mỹ trong việc thực thi thỏa thuận trên là "không thể chấp nhận được" và gây thất vọng.

Quan chức Iran cảnh báo rằng những biện pháp của Washington có thể hủy hoại thỏa thuận lịch sử này, còn được biết đến với tên gọi là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA).

Báo Iran Daily dẫn phát biểu của ông Najafi tại hội nghị trên nêu rõ: "Chính phủ Mỹ, bằng cách hạn chế Iran hưởng lợi từ thỏa thuận, vi phạm ngữ nghĩa cũng như tinh thần của JCPOA, đã theo đuổi cách tiếp cận không mang tính xây dựng nhằm phá hoại việc thực hiện thành công thỏa thuận."

Theo quan chức Iran, JCPOA không phải là một thỏa thuận đơn phương. Việc Mỹ không thực hiện đúng những cam kết của họ theo JCPOA không chỉ hủy hoại thỏa thuận quốc tế này mà còn khiến sự tín nhiệm của Mỹ bị "nghi ngờ" một cách nghiêm trọng tại bất kỳ thỏa thuận quốc tế nào khác.

Ông Najafi nhấn mạnh rằng "Chính phủ Mỹ nên thực hiện đầy đủ và vô điều kiện tất cả các cam kết của mình theo JCPOA." Đại diện Iran cũng nhắc lại rằng việc tất cả các bên thực hiện đầy đủ thỏa thuận sẽ đảm bảo sự bền vững của thỏa thuận.

Bên cạnh đó, ông Najafi cũng khẳng định rằng Tehran sẽ tiếp tục tuân thủ thỏa thuận hạt nhân này chừng nào các bên tham gia ký kết cũng làm như vậy. Theo ông, báo cáo mới nhất của IAEA đã cho thấy Iran thực hiện đúng, đầy đủ JCPOA.

[Iran bác bỏ sức ép từ Quốc hội Mỹ với thỏa thuận hạt nhân sơ bộ]

JCPOA được Iran ký kết với nhóm P5+1 hồi tháng 7/2015. Theo thỏa thuận này, Tehran hạn chế các hoạt động làm giàu urani để đổi lấy việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của quốc tế. Tuy nhiên, vào năm ngoái, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố không công nhận Iran tuân thủ thỏa thuận hạt nhân.

Tới tháng 1/2018, ông Trump ra thời hạn 120 ngày để các nghị sỹ Mỹ và các đồng minh châu Âu tìm cách "sửa đổi" nội dung nếu không Mỹ sẽ rút khỏi thỏa thuận. Nếu Mỹ rút khỏi, thỏa thuận sẽ sụp đổ khi Tehran cũng từ chối đàm phán lại theo yêu cầu của Wahington.

Cùng ngày, Tổng thống Iran Hassan Rouhani bác bỏ tuyên bố của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu rằng chương trình tên lửa của Tehran là mối đe dọa cho khu vực Trung Đông.

Trong phiên họp nội các, ông Rouhani khẳng định việc Iran phát triển chương trình tên lửa là nhằm bảo vệ hòa bình và an ninh khu vực; đồng thời sẽ bảo vệ quyền này của mình. Ông nhấn mạnh Iran không phải là mối đe dọa, thay vào đó là sự trung tâm của sự ổn định và an ninh của toàn khu vực.

Trước đó, Phó Tư lệnh Lực lượng Vệ binh cách mạng Iran (IRGC) Hossein Salami khẳng định lập trường của Tehran không ngừng thúc đẩy sức mạnh phòng thủ, trong đó có chương trình tên lửa. Ông Salami nhấn mạnh sức mạnh phòng thủ cũng như chương trình tên lửa không thể bị đem ra thương lượng hoặc buộc phải chấm dứt./.