Iran tiep tuc doa rut khoi thoa thuan hat nhan neu loi ich bi ton hai hinh anh 1Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. (Nguồn: IRNA/TTXVN)

Reuters đưa tin ngày 5/8, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tuyên bố nước này sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 giữa Tehran với các cường quốc thế giới, nếu lợi ích của Tehran không được các bên còn lại của thỏa thuận bảo đảm.

Phát biểu họp báo được phát trực tiếp trên truyền hình quốc gia, Ngoại trưởng Zarif nêu rõ: "Iran sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 với các cường quốc nếu cần," đồng thời kêu gọi các nước châu Âu đẩy mạnh nỗ lực bảo vệ nền kinh tế Iran trước các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Trước đó, Ngoại trưởng Iran cũng nhấn mạnh Mỹ không thể xây dựng một liên minh hải quân để hộ tống các tàu chở dầu tại vùng Vịnh bởi các đồng minh của Washington quá "hổ thẹn" để gia nhập liên minh này.

Trả lời họp báo ở thủ đô Tehran, ông Zarif nêu rõ: "Ngày hôm nay Mỹ cô đơn trên thế giới và không thể thành lập một liên minh. Các quốc gia là bạn bè của Mỹ quá hổ thẹn khi tham gia liên minh cùng họ. Họ gây chuyện với chính họ bằng cách vi phạm pháp luật, gây căng thẳng và khủng hoảng."

Iran và Mỹ vướng vào bất đồng kể từ tháng Năm năm ngoái khi Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và tái áp đặt trừng phạt nhằm vào nước Cộng hòa Hồi giáo.

Căng thẳng gia tăng sau khi chính quyền Tổng thống Trump gia tăng chiến dịch gây sức ép tối đa đối với Iran, với việc các máy bay không người lái bị bắn hạ và các tàu chở dầu bị tấn công một cách bí ẩn tại khu vực vùng Vịnh./.

(Vietnam+)