Một cơ sở hạt nhân của Iran. (Nguồn: bilan.ch)

Ngày 14/5, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tuyên bố Tehran đang tìm kiếm "sự đảm bảo" từ các bên ký kết Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), tức thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov tại thủ đô Moskva, ông Zarif cho biết các cuộc thảo luận mà Iran đang tiến hành với các nước nhằm tìm kiếm đảm bảo rằng các lợi ích của Iran sẽ được bảo vệ.

Trong khi đó, ông Lavrov cho rằng Nga và Liên minh châu Âu có trách nhiệm "chung tay bảo vệ lợi ích hợp pháp" của các bên tham gia trong JCPOA.

Nga sẽ thảo luận với các bên khác về những biện pháp chung liên quan tới JCPOA sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận, đồng thời khẳng định Nga, Đức, Pháp, Anh, Iran và Trung Quốc ủng hộ việc duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran.

Theo dự kiến, Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ có chuyến thăm Nga và hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại thành phố biển Sochi ngày 18/5 tới.

[Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo chỉ trích các bên châu Âu tham gia JCPOA]

Trong khi đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ tới Saint Petersburg vào cuối tháng này để tham dự một diễn đàn kinh tế.

Tổng thống Putin cũng có kế hoạch gặp ông Yukiya Amano, người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) tại Sochi.

Trong khi đó, cùng ngày, Vụ phó Vụ châu Âu-Trung Á thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Lưu Bân, cho biết Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Nga để duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran.

Trả lời báo giới, ông Lưu Bân cho biết Trung Quốc và Nga vẫn giữ liên lạc chặt chẽ trong vấn đề này và đây trọng tâm thảo luận tại nhiều cuộc họp song phương ở các cấp khác nhau.

Moskva và Bắc Kinh chia sẻ lập trường và quan điểm chung về JCPOA và Trung Quốc sẵn sàng hợp tác cùng phía Nga nhằm thúc đẩy tìm ra một giải pháp đúng đắn cho vấn đề này.

Ngoại trưởng Iran đang có chuyến công du tới nhiều nước, trong bối cảnh các bên tìm cách cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận ký kết năm 2015 này.

Trước khi đến Nga, ông Zarif đã có điểm dừng chân đầu tiên tại Trung Quốc và theo kế hoạch sẽ tới Brussels, nơi đặt trụ sở EU, trong tuần này. Tại thủ đô nước Bỉ, ông sẽ có cuộc gặp với đại diện các bên còn lại tham gia thỏa thuận JCPOA./.