Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: AFP/TTXVN)

THX đưa tin, trả lời phỏng vấn truyền thông sở tại ngày 13/5, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo chỉ trích việc các bên ở châu Âu tham gia thỏa thuận hạt nhân Iran, còn được gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), đã từ chối yêu cầu của Mỹ về việc sửa đổi thỏa thuận ký hồi năm 2015 này trước khi Washington quyết định rút khỏi JCPOA.

Trả lời phỏng vấn chương trình Face the Nation của đài CBS, ông Pompeo nhấn mạnh: "Chúng tôi đã cố gắng. Tổng thống Mỹ đã đặt ra một loạt mục tiêu. Trong những tuần làm việc đầu tiên của tôi, ông ấy đã giao cho tôi nhiệm vụ làm việc với những đối tác châu Âu để cố gắng thực hiện điều đó, mặc dù việc này đã được tiến hành trước khi tôi vào làm việc tại Bộ Ngoại giao. Và rồi chúng tôi đã không đạt được một thỏa thuận. Các đối tác châu Âu đã không chấp nhận các yêu cầu (của Mỹ) nhằm sửa đổi thỏa thuận này."

[Tổng thống Mỹ nhắc lại sự cần thiết về một thỏa thuận Iran toàn diện]

Theo ông Pompeo: "Họ (các đối tác châu Âu) đã có tới 90 ngày để làm điều đó" - ngụ ý nói tới lời cảnh báo của Tổng thống Donald Trump đối với châu Âu hồi tháng Một vừa qua rằng nếu châu Âu không thể đưa ra kế hoạch sửa đổi "các lỗi" trong JCPOA, Washington sẽ rút khỏi văn kiện ngay trong tháng Năm này.

Ngày 8/5 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút Mỹ khỏi JCPOA và áp đặt trừng phạt kinh tế "ở mức cao nhất" đối với Tehran.

Động thái này đã vấp phải sự phản đối của Liên hợp quốc và nhiều nước trên thế giới, trong đó có Nga, Pháp, Đức và Anh.

EU lo ngại nếu thỏa thuận trên đổ vỡ sẽ có thể làm leo thang các cuộc xung đột tại Trung Đông./.