Iran trieu Dai su Anh lien quan vu bat giu tau cho dau o Gibraltar hinh anh 1Tàu chở dầu của Iran bị bắt giữ tại Anh. (Nguồn: AP News)

Ngày 4/7, Đài truyền hình nhà nước Iran dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran cho biết nước này đã triệu Đại sứ Anh tại Tehran liên quan tới việc "bắt giữ trái phép" một tàu chở dầu của Iran tại vùng lãnh thổ Gibraltar thuộc Anh.

Trước đó cùng ngày, Lực lượng thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh đã bắt giữ một tàu chở dầu tại Gibraltar với cáo buộc tàu này vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) do chở dầu tới Syria. Động thái này bị cho là có thể làm leo thang căng thẳng giữa Iran và phương Tây.

[Gibraltar bắt giữ một tàu bị nghi chở dầu thô đến Syria]

Theo mạng dữ liệu vận chuyển Refinitiv Eikon, tàu Grace 1 có lộ trình từ Iran, di chuyển qua mũi phía Nam của châu Phi thay vì qua kênh đào Suez của Ai Cập. Nếu lượng dầu trên tàu được xác định là dầu thô của Iran với đích đến là Syria thì chuyến hàng này có thể còn vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ. Dữ liệu vận chuyển hàng hải cho biết tàu Grace 1 trọng tải 300.000 tấn, treo cờ Panama, do công ty IShips Management, có trụ sở tại Singapore, quản lý.

Kể từ cuối năm 2011, EU đã áp đặt các lệnh cấm nhằm vào Syria, trong đó có ngành sản xuất dầu mỏ và hoạt động đầu tư của nước này. Khoảng 227 quan chức, bao gồm cả các bộ trưởng trong Chính phủ Syria cũng nằm trong trừng phạt của EU, trong khi đó tài sản của khoảng 72 thực thể và tài sản của ngân hàng trung ương Syria tại EU cũng bị phong tỏa./.

(TTXVN/Vietnam+)