Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Iran Hassan Rouhani tại Tehran ngày 1/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nga tin rằng thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và các cường quốc thế giới năm 2015 là một “hiệp định tốt, giúp tăng cường hòa bình và ổn định tại khu vực.”

Trên đây là tuyên bố ngày 1/11 của Tổng thống Nga Vladimir Putin​ đang ở thăm Iran trong cuộc hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Hassan Rouhani​.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, trong cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã​ nhấn mạnh tầm quan trọng của thỏa thuận hạt nhân lịch sử mà Iran đạt được với các cường quốc thế giới hồi tháng 7/2015, cho rằng việc duy trì thỏa thuận quốc tế đa phương này là cần thiết nhằm bảo vệ hòa bình khu vực và quốc tế.

Đề cập đến thỏa thuận hạt nhân lịch sử, được biết đến là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA) được ký kết giữa Tehran và Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc cùng với Đức) năm 2015, Tổng thống Rouhani nhấn mạnh rằng đây là một thỏa thuận quốc tế đa phương và sự tồn tại của nó có ý nghĩa quan trọng đối với hòa bình khu vực và quốc tế.

Nhà lãnh đạo Iran nêu rõ vai trò của Nga trong việc thúc đẩy thỏa thuận hạt nhân lịch sử cũng như thực thi các cam kết của tất cả các bên được coi là "rất quan trọng và có ảnh hưởng."

Tổng thống Putin miêu tả JCPOA là một thỏa thuận quan trọng, góp phần giúp bảo vệ an ninh và hòa bình quốc tế.

Đề cập trực tiếp đến Tổng thống Mỹ Donald Trump, người đã có những tuyên bố chống lại JCPAO và dọa hủy bỏ thỏa thuận này, Tổng thống Putin tuyên bố việc đơn phương hủy bỏ JCPOA với bất cứ lý do gì đều không thể chấp nhận được.

Nhà lãnh đạo Nga nêu rõ JCPOA không liên quan đến các vấn đề gắn với "chương tên lửa và quốc phòng của Iran."

Trước đó, trong bài phát biểu hôm 13/10 vừa qua, Tổng thống Mỹ Trump đã từ chối xác nhận Iran tuân thủ JCPAO. Tuy nhiên, Tổng thống Nga Putin khẳng định Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) là cơ quan duy nhất có thẩm quyền xác nhận Tehran tuân thủ các cam kết của thỏa thuận hạt nhân.

Ông cũng bảo vệ thỏa thuận hạt nhân Iran, khẳng định rằng Nga phản đối bất kỳ sự thay đổi này liên quan đến các điều khoản của thỏa thuân đa phương này thông qua cách tiếp cận đơn phương.

Cùng ngày, lãnh tụ tinh thần tối cao nước Cộng hòa Hồi giáo Iran Ayatollah Ali Khamenei​ và Tổng thống Putin cũng đã thảo luận mối quan hệ hai nước, cũng như một loạt vấn đề song phương và khu vực.

Lãnh tụ tinh thần Khamenei​ cho rằng Nga và Iran có thể tẩy chay hàng hóa của Mỹ thông qua một số biện pháp, trong đó có việc sử dụng đồng nội tệ của hai nước trong các giao dịch kinh tế song phương và đa phương, thay cho đồng USD./.