Iran: Viec dat duoc thoa thuan hat nhan tuy thuoc vao hanh dong cua My hinh anh 1Ngoại trưởng Iran Hossein Amir Abdollahian. (Nguồn: tehrantimes.com)

Ngày 19/5, Ngoại trưởng Iran Amir Abdollahian cho rằng việc đạt được một thỏa thuận hạt nhân trong các cuộc đàm phán ở Vienna (Áo) là hoàn toàn khả thi, tùy thuộc vào hành động của Mỹ.

Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov, Ngoại trưởng Abdollahian kêu gọi các bên khác tham gia đàm phán ở Vienna thúc đẩy các sáng kiến để nhanh chóng đạt được mục tiêu trên. Ông nhấn mạn Tehran sẵn sàng đạt được một thỏa thuận "tốt", "mạnh mẽ" và "lâu dài", đồng thời tuân thủ các "lằn ranh đỏ."

Quan chức ngoại giao hàng đầu của Iran hoan nghênh Nga vì duy trì lập trường tích cực và ủng hộ việc đạt được một thỏa thuận có thể chấp nhận được đối với Iran.

[Iran yêu cầu Mỹ hành động 'hợp lý' để đạt thỏa thuận hạt nhân]

Về phần mình, Ngoại trưởng Lavrov đánh giá quan hệ song phương với Tehran là quan trọng, đồng thời nhấn mạnh Moskva sẽ tiếp tục ủng hộ và nỗ lực để đảm bảo đạt được một thỏa thuận công bằng tại Vienna, qua đó đảm bảo các yêu cầu của Iran.

Năm 2015, Iran ký thỏa thuận hạt nhân có tên gọi chính thức là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) với các cường quốc gồm Nga, Trung Quốc, Mỹ, Anh, Pháp và Đức.

Tuy nhiên, tháng 5/2018, Tổng thống Mỹ khi đó là Donald Trump rút Washington ra khỏi thỏa thuận và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Iran. Tehran đã đáp trả bằng việc từ bỏ một số cam kết trong thỏa thuận. 

Kể từ tháng 4/2021, Iran và các bên còn lại tham gia JCPOA tiến hành một số vòng đàm phán tại Vienna để khôi phục thỏa thuận./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)