Iran để ngỏ khả năng đạt được thỏa thuận JCPOA nếu Mỹ tuân thủ cam kết

Ngoại trưởng Iran Amir Abdollahian cho biết chuyến thăm của Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Liên minh châu Âu tới Iran "là cơ hội khác nhằm tập trung các sáng kiến giải quyết các vấn đề còn tồn tại.
Iran để ngỏ khả năng đạt được thỏa thuận JCPOA nếu Mỹ tuân thủ cam kết ảnh 1Ngoại trưởng Iran Hossein Amir Abdollahian phát biểu tại cuộc họp báo ở Tehran ngày 8/5/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 13/5, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir Abdollahian cho biết có khả năng đạt được một kết quả tốt đẹp và đáng tin cậy tại các cuộc đàm phán Vienna nhằm khôi phục thoả thuận hạt nhân năm 2015 nếu Mỹ đưa ra quyết định chính trị và tuân thủ cam kết.

Trong một tuyên bố trên tài khoản Twitter, ông Abdollahian cho biết chuyến thăm ngày 12/5 của ông Enrique Mora - Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Liên minh châu Âu (EU) - cùng với các cuộc đối thoại của ông với trưởng đoàn đám phán hạt nhân Iran Ali Bagheri Kani "là cơ hội khác nhằm tập trung các sáng kiến giải quyết các vấn đề còn tồn tại." Ông Abdollahian nhấn mạnh các bên vẫn duy trì các mối liên hệ.

Cũng trong ngày 13/5, Đại diện chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell bày tỏ tin tưởng rằng có đủ tiến triển trong cuộc gặp giữa ông Mora và các quan chức Iran tại Tehran để tái khởi động đàm phán hạt nhân sau 2 tháng bế tắc.

Năm 2015, Iran ký Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) với nhóm P5+1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức).

Tuy nhiên, tháng 5/2018, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận này và tái áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Iran, dẫn đến việc Tehran dần từ bỏ một số cam kết trong thỏa thuận.

[IAEA lạc quan thận trọng về thỏa thuận hạt nhân Iran]

Kể từ tháng 4/2021 đến nay, Iran và các bên còn lại tham gia ký kết JCPOA đã tổ chức nhiều vòng đàm phán trực tiếp tại thủ đô Vienna của Áo nhằm hồi sinh thỏa thuận này. Mỹ tham gia đàm phán gián tiếp thông qua Liên minh châu Âu (EU).

Kể từ tháng 4/2021, Iran và các bên tham gia ký JCPOA đã tiến hành 8 vòng đàm phán tại thủ đô Vienna của Áo.

Trong vòng đàm phán gần đây nhất tại Vienna (Áo) khoảng 2 tháng trước đây, Iran đã đưa ra một số điều kiện, trong đó có yêu cầu Mỹ đưa Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) ra khỏi danh sách tổ chức khủng bố.

Tuy nhiên, Washington từ chối các yêu cầu Tehran và đàm phán rơi vào đình trệ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục