Iran chỉ trích Mỹ gây bế tắc trong việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân

Ngoại trưởng Iran cho rằng Mỹ cần phải đưa ra quyết định "thực tế" và "dũng cảm" để bù đắp cho cách tiếp cận "sai lầm" của nước này trong quá khứ, tiến tới việc đạt được một thỏa thuận lâu dài.
Iran chỉ trích Mỹ gây bế tắc trong việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân ảnh 1Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian tại cuộc họp báo ở Tehran, Iran. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian cho rằng "chính sách gây áp lực tối đa sai lầm" của Mỹ là nguyên nhân gây bế tắc trong việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) được ký kết năm 2015.    

Trang web của Bộ Ngoại giao Iran vừa đưa tin, trong cuộc điện đàm với Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, Ngoại trưởng Amir-Abdollahian cho rằng Mỹ cần phải đưa ra quyết định "thực tế" và "dũng cảm" để bù đắp cho cách tiếp cận "sai lầm" của nước này trong quá khứ, tiến tới việc đạt được một thỏa thuận lâu dài, mạnh mẽ và công bằng. 

Ngoại trưởng Iran cho biết thêm Tehran và Washington đang tiếp tục trao đổi các thông điệp về việc khôi phục thỏa thuận JCPOA thông qua Liên minh châu Âu (EU). 

Trong khuôn khổ điện đàm, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Guterres đánh giá cao các sáng kiến mà Iran đưa ra tại các cuộc đàm phán ở Vienna (Áo), đồng thời bày tỏ hy vọng rằng các cuộc thương thảo sẽ tiếp tục được thực hiện cho tới khi các bên đạt được một thỏa thuận "có lợi."

Năm 2015, Iran đã ký thỏa thuận hạt nhân JCPOA với nhóm P5+1 (gồm 5 nước Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là Mỹ, Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc cùng với Đức).

Tuy nhiên, vào tháng 5/2018, dưới thời Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump, Washington đã rút khỏi thỏa thuận và tái áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Tehran, khiến phía Iran cũng từ bỏ một số cam kết trong thỏa thuận.

[Ngoại trưởng Iran: Mỹ cần thực tế hơn trong đàm phán hạt nhân]

Kể từ tháng 4 năm ngoái, Iran và các bên còn lại trong thỏa thuận hạt nhân đã tiến hành 8 vòng đàm phán tại Vienna để khôi phục thỏa thuận.

Mỹ tham gia gián tiếp thông qua trung gian là EU. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán vẫn chưa đi đến "vạch đích cuối cùng" nhằm khôi phục thỏa thuận.

Phía Iran nêu điều kiện rằng các chính quyền kế nhiệm của Mỹ cần cam kết không từ bỏ thỏa thuận này thêm một lần nào nữa, đồng thời kêu gọi Washington dỡ bỏ các lệnh trừng phạt theo cách có thể kiểm chứng được./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục