Iran xác nhận tiếp cận được số tài sản được Hàn Quốc dỡ bỏ phong tỏa

Iran thông báo đã tiếp cận được số tài sản trị giá 6 tỷ USD được Hàn Quốc dỡ bỏ phong tỏa tại các ngân hàng của Qatar và có thể sử dụng số tài sản này để đáp ứng các nhu cầu trong nước.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanaani. (Ảnh: IRNA/TTXVN)
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanaani. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Ngày 4/12, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanaani cho biết nước này đã tiếp cận được số tài sản trị giá 6 tỷ USD được Hàn Quốc dỡ bỏ phong tỏa tại các ngân hàng của Qatar và có thể sử dụng số tài sản này để đáp ứng các nhu cầu trong nước.

Trước đó, hôm 30/11, Hạ viện Mỹ đã thông qua một biện pháp được cả hai đảng nhất trí về việc ngăn Iran tiếp cận khoản tài chính trên.

Trong cuộc họp báo hàng tuần ngày 4/12 tại Tehran, ông Kanaani nhấn mạnh trong khuôn khổ các cam kết quốc tế cũng như những thỏa thuận gián tiếp giữa Mỹ và Iran, Washington có trách nhiệm tôn trọng và thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của mình liên quan đến số tài sản được dỡ bỏ phong tỏa của Iran.

Iran và Mỹ đã đạt được thỏa thuận đưa đến việc trao đổi tù nhân, theo đó mỗi nước trả tự do cho 5 người bị giam giữ hồi tháng Chín vừa qua.

Theo một phần của thỏa thuận này, số tài sản trị giá 6 tỷ USD của Iran tại 2 ngân hàng của Hàn Quốc đã được dỡ bỏ phong tỏa và chuyển vào 6 tài khoản ngân hàng của nước này ở Qatar.

Khoản tiền trên sẽ được sử dụng để mua hàng hóa không nằm trong danh sách bị cấm theo các lệnh trừng phạt đối với Iran.

Washington cho biết Iran chỉ có thể sử dụng khoản tiền nêu trên để mua thực phẩm, thuốc chữa bệnh và thiết bị y tế, sau khi trải qua quy trình thẩm định của Bộ Tài chính Mỹ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục