Iraq khang dinh lap truong phan doi trung phat cua My nham vao Iran hinh anh 1Chủ tịch Quốc hội Iraq Mohammed al-Halbusi. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Truyền thông Trung Đông ngày 9/2 cho biết, Chủ tịch Quốc hội Iraq Mohammed al-Halbusi đã khẳng định lập trường của quốc gia này phản đối các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Iran.

Phát biểu trong cuộc tiếp Đại sứ Iran tại Baghdad Iraj Masjedi cùng ngày, ông Halbusi cho biết Iraq phải nhập khẩu khí đốt và điện từ Iran để đáp ứng nhu cầu năng lượng của mình, song các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Tehran đã gây ra những rắc rối đối với hoạt động nhập khẩu này.

[Iraq bàn với Mỹ về việc miễn trừ khỏi các biện pháp trừng phạt Iran]


Chủ tịch Quốc hội Halbusi cũng khẳng định chính phủ và Quốc hội Iraq đánh giá cao tầm quan trọng của củng cố quan hệ với Iran trên nhiều lĩnh vực.

Ông Halbusi cho rằng Iraq và Iran đã giữ vai trò hàng đầu trong thúc đẩy an ninh và ổn định trong khu vực, đồng thời đánh giá cao những đóng góp chủ chốt của Tehran trong việc giúp đỡ Baghdad chống lại chủ nghĩa khủng bố và bày tỏ hy vọng rằng Iran sẽ tiếp tục hỗ trợ Iraq trong kế hoạch tái thiết đất nước.

Trước đó, Iran đã ký thỏa thuận nhằm mở rộng xuất khẩu 1.200 MW điện sang quốc gia láng giềng này. Iraq hiện là nhà nhập khẩu điện lớn nhất của Iran, trong bối cảnh Baghdad cần hơn 23.000 MW điện để đáp ứng nhu cầu nội địa của mình./.
Việt Khoa (TTXVN/Vietnam+)