Iraq triet pha sao huyet lon nhat cua IS tai tinh mien Tay hinh anh 1Binh sỹ Iraq triển khai ở biên giới với Syria. (Nguồn: Reuters)

Ngày 11/2, Bộ Nội vụ Iraq thông báo đã triệt phá hang ổ lớn nhất của phiến quân "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại tỉnh miền Tây Anbar, bắt giữ 186 tay súng từng gây ra các vụ tấn công khủng bố tại nước này.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với người đứng đầu Hội đồng tỉnh Anbar, ông Ahmed al-Alwani, người phát ngôn Bộ Chỉ huy Chiến dịch Baghdad Saad Maan, cho biết các tay súng tại hang ổ IS trên từng tiến hành nhiều vụ tấn công liều chết, đánh bom và ám sát binh lính chính phủ trên tuyến đường cao tốc quốc tế miền Tây nước này.

Những tay súng bị bắt giữ đã nhận tội, nhiều tên trong số đó đã bị kết án tử hình và đang chờ thi hành án.

Cuối năm 2017, giới chức Iraq tuyên bố giải phóng tỉnh Anbar khỏi sự chiếm đóng của IS.

[Tổ chức khủng bố IS vẫn duy trì mạng lưới trên phạm vi toàn cầu]

Ông Ahmed al-Alwani đã kêu gọi Bộ Nội vụ và Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi tiếp tục hỗ trợ các hoạt động tình báo và chống khủng bố tại địa phương này.

Từ năm 2014, IS đã chiếm đóng phần lớn lãnh thổ Syria và Iraq trước khi tan rã sau các cuộc tấn công của các lực lượng quốc tế.

Tháng 12/2017, Iraq tuyên bố giải phóng nước này hoàn toàn khỏi IS sau khi lực lượng an ninh bán quân sự Hashed al-Shaabi - do liên minh quốc tế chống IS hậu thuẫn, giành lại quyền kiểm soát tất cả các khu vực từng bị nhóm khủng bố này chiếm đóng.

Tuy nhiên, một số tay súng của IS vẫn ẩn náu tại các vùng nội đô hoặc trên sa mạc và vùng hẻo lánh để thực hiện các vụ tấn công nhằm vào lực lượng an ninh và người dân Iraq./.

Minh Tuấn (TTXVN/Vietnam+)