Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi (phải) trong cuộc gặp với ông Han Byung-do. (Nguồn: Yonhap)
Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 30/1 cho biết Cố vấn đặc biệt của Tổng thống Moon Jae-in về Iraq, ông Han Byung-do, đã gặp các nhà lãnh đạo cấp cao Iraq trong tuần này.
Hai bên đạt được thỏa thuận mở rộng hợp tác thực chất trong các lĩnh vực cơ sở hạ tầng, xây dựng nhà máy, phát triển ngành công nghiệp quốc phòng và năng lượng.
Cố vấn Han Byung-do đã dẫn đầu phái đoàn Chính phủ Hàn Quốc tới Baghdad trong các ngày 28-30/1.
Phái đoàn gồm các quan chức các bộ ngoại giao, tài chính và xây dựng, Cơ quan Quản lý chương trình mua sắm quốc phòng (DAPA) và một số lãnh đạo doanh nghiệp.
Trong các cuộc gặp với Thủ tướng nước chủ nhà Adel Abdul Mahdi và Tổng thống Barham Salih, ông Han Byung-do đã chuyển thông điệp của Tổng thống Moon Jae-in kỳ vọng về sự hợp tác chặt chẽ hơn giữa hai bên, khi hai bên kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao song phương.
Cố vấn Han Byung-do đã đề nghị chính quyền mới của Iraq hỗ trợ các công ty Hàn Quốc đang tìm kiếm cơ hội kinh doanh tại quốc gia Trung Đông này và những nỗ lực phi hạt nhân hóa và hòa bình của Seoul.
Theo bộ trên, các nhà lãnh đạo Iraq đã cho rằng nước này có nhiều mối hợp tác với Hàn Quốc, vốn được coi là đối tác lâu năm của Baghdad.
Về phần mình, Thủ tướng nước chủ nhà Adel Abdul Mahdi nhấn mạnh vai trò của các công ty Hàn Quốc trong sự phát triển kinh tế của Iraq và Iraq cũng là nước xuất khẩu dầu mỏ lớn thứ ba sang Hàn Quốc./.