Israel liên tục ném bom xuống Gaza, không thể thiết lập vùng an toàn

Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Richard Peeperkorn cho biết tình hình đang tiếp tục xấu đi khi các đợt đánh bom liên tục diễn ra tại các khu vực phía Nam, Khan Yunis và thậm chí là Rafah.

Quân đội Israel bắn đạn pháo về phía Dải Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)
Quân đội Israel bắn đạn pháo về phía Dải Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 5/12, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Richard Peeperkorn cho biết tình hình tại Dải Gaza đang "xấu đi từng giờ" khi Israel liên tục ném bom vào vùng phụ cận thành phố Khan Yunis và Rafah.

Trao đổi với các phóng viên trong cuộc họp báo trực tuyến, ông Peeperkorn nêu rõ tình hình đang tiếp tục xấu đi khi các đợt đánh bom liên tục diễn ra tại các khu vực phía Nam, Khan Yunis và thậm chí là Rafah.

Trong khi đó, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cảnh báo không thể hình thành "vùng an toàn" trên Dải Gaza cho dân thường sơ tán tránh các đợt đánh bom của Israel.

Một người phát ngôn của cơ quan y tế Dải Gaza cho biết khoảng 43 thi thể đã được đưa tới bệnh viện Nasser ở thành phố Khan Younis trong sáng 5/12.

Quân đội Israel (IDF) đã kêu gọi người dân Palestine ở vùng Khan Younis phía Nam Dải Gaza thực hiện yêu cầu sơ tán mà lực lượng này đưa ra, để đảm bảo an toàn trong các đợt đánh bom.

Người phát ngôn IDF Richard Hecht nêu rõ việc cần làm để an toàn là tuân thủ hướng dẫn sơ tán đã được lực lượng này đăng trên mạng xã hội X, trên trang web của lực lượng này và trong các tờ rơi đã phát tại địa phương.

Cùng ngày 5/12, người phát Chính phủ Israel Eylon Levy cho biết nước này dự báo tình hình chiến sự sẽ khó khăn hơn trong giai đoạn mới của cuộc chiến. Tuy nhiên, Israel sẽ vẫn cân nhắc những “phản hồi mang tính xây dựng” về việc giảm thương vong cho dân thường.

Trong diễn biến liên quan, Qatar kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc buộc Israel quay trở lại bàn đàm phán về cuộc chiến tranh ở Dải Gaza.

Phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) đang diễn ra ở Doha, Quốc vương Qatar Tamim bin Hamad al-Thani cho rằng cộng đồng quốc tế cần hành động để ngăn chặn cuộc xung đột tiếp diễn gần 2 tháng qua khiến nhiều dân thường vô tội thiệt mạng, trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ em.

Ông cũng cho biết Qatar vẫn đang nỗ lực để có thêm lệnh ngừng bắn nhưng khẳng định lệnh ngừng bắn không thể thay thế thỏa thuận đình chiến toàn diện./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục