Israel, Palestine phản ứng trái chiều trước quyết định của UNHRC

Israel và Palestine đã đưa ra những phản ứng trái chiều trướ quyết định của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (UNHRC) về những tội ác có thể đã xảy ra trong cuộc xung đột kéo dài 11 ngày tại Gaza.
Israel, Palestine phản ứng trái chiều trước quyết định của UNHRC ảnh 1Nhà cửa bị tàn phá sau loạt không kích của Israel xuống thành phố Khan Younis, Dải Gaza, ngày 19/5/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Reuters đưa tin, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm 27/5 đã kịch liệt chỉ trích quyết định cùng ngày của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (UNHRC) mở cuộc điều tra quốc tế về những tội ác có thể đã xảy ra trong cuộc xung đột kéo dài 11 ngày, kết thúc hôm 21/5, giữa quốc gia Do Thái và phong trào Hồi giáo Hamas tại Gaza.

Tuyên bố của Thủ tướng Netanyahu nêu rõ: “Quyết định đáng hổ thẹn hôm nay là một bằng chứng khác về nỗi ám ảnh chống Israel rõ ràng của UNHRC. Hành động lặp lại này gây nên sự báng bổ đối với luật pháp quốc tế và cổ vũ các phần tử khủng bố trên toàn thế giới.”

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Palestine cho rằng quyết định của UNHRC “phản ánh quyết tâm của công đồng quốc tế nhằm thúc đẩy đường lối hướng tới sự giải trình trách nhiệm, thực thi pháp luật và bảo vệ nhân quyền của người Palestine.”

[Việt Nam kêu gọi thúc đẩy nối lại đàm phán về vấn đề Palestine]

Đồng quan điểm với Bộ Ngoại giao Palestine, người đứng đầu bộ phận truyền thông của Hamas - ông Ahmad Murra nhấn mạnh phong trào này coi quyết định của UNHCR là “một bước đi đúng hướng.”

Ông gọi những hành động của phong trào này là "cuộc kháng chiến hợp pháp" và hối thúc "có những biện pháp lập tức nhằm trừng phạt" Israel.

Trong thông cáo báo chí, ông Murra nêu rõ “xác định sự thật, đảm bảo công lý cho người dân Palestine và vạch mặt chủ nghĩa khủng bố Israel là yêu cầu quan trọng”./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục