Israel phe duyet ngan sach xay dung he thong phong khong laser hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Ngày 17/3, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz cho biết nước này đã phê duyệt ngân sách để xây dựng một hệ thống phòng không laser Iron Beam (Tia Sắt) nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Gantz cho biết nước này quyết định chi hàng trăm triệu shekel (đồng tiền Israel) cho việc phát triển hệ thống này, gọi đây là bước đi quan trọng nhằm nâng cấp khả năng đảm bảo an ninh cho người dân nước này trước những mối đe dọa mới.

Iron Beam với tầm bắn lên tới 7km là hệ thống phòng không được thiết kế để đánh chặn các loại tên lửa, máy bay không người lái, pháo và súng cối tầm ngắn.

[Israel thử nghiệm thành công hệ thống phòng không trên biển]

Theo ông Bennett, hệ thống này sẽ được được tích hợp vào hệ thống phòng không của Israel cùng với hệ thống Iron Dome (Vòm Sắt).

Bộ Quốc phòng Israel cho biết hệ thống này sẽ do công ty quốc phòng Rafael Advanced Weapons Systems và công ty quốc phòng Elbit Systems của Israel phát triển, đồng thời cho biết hợp đồng sẽ được ký kết trong vài ngày tới.

Hồi tháng 2, phát biểu tại hội nghị thường niên của Viện nghiên cứu an ninh quốc gia, Thủ tướng Israel Naftali Benner cho biết nước này đang đẩy nhanh chương trình phát triển Iron Beam.

Hệ thống này sẽ được triển khai đầu tiên tại miền Nam Israel trước khi tiếp tục mở rộng ra các khu vực khác. Israel có hệ thống phòng thủ trên không nhiều lớp, bao gồm: hệ thống chống tên lửa tầm ngắn đến tầm trung Iron Dome, hệ thống phòng thủ chống lại các mối đe dọa trên không tầm trung đến xa David's Sling và hệ thống chống tên lửa tầm xa Arrow./.

Trần Quang (TTXVN/Vietnam+)