Israel tấn công trạm kiểm soát an ninh của Hamas ở Dải Gaza

Quân đội Israel đã tấn công 2 trạm kiểm soát an ninh của Phong trào Hồi giáo Hamas ở Dải Gaza nhằm trả đũa vụ phóng rốckét từ lãnh thổ Palestine xảy ra cùng ngày trước đó.
Israel tấn công trạm kiểm soát an ninh của Hamas ở Dải Gaza ảnh 1Hiện trường một cuộc không kích do quân đội Israel tiến hành nhằm vào phong trào Hamas tại Dải Gaza. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Tân Hoa xã, ngày 29/12, quân đội Israel đã tấn công 2 trạm kiểm soát an ninh của Phong trào Hồi giáo Hamas ở Dải Gaza nhằm trả đũa vụ phóng rốckét từ lãnh thổ Palestine xảy ra cùng ngày trước đó.

Vụ việc diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Israel và Palestine trở nên căng thẳng hơn sau quyết định của Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Tuyên bố của quân đội Israel cho biết lực lượng quốc phòng đã huy động xe tăng và máy bay tiến hành vụ tấn công nói trên.

Hiện chưa có báo cáo về con số thương vong trong các vụ tấn công này.

Trước đó cùng ngày, đã có 3 quả rocket được bắn từ lãnh thổ Palestine nhằm vào Israel.

[Israel cảnh báo sẽ đáp trả các vụ phóng rocket từ Dải Gaza]

Tuy nhiên, hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt của quân đội Israel đã đánh chặn được 2 trong số 3 tên lửa đó.

Rocket thứ 3 rơi trúng một công trình của Israel ở Dải Gaza, gây thiệt hại nhưng không có thương vong. Lần gần đây nhất lãnh thổ Israel phải hứng chịu rocket là ngày 18/12.

Hiện chưa có tổ chức nào thừa nhận phóng rocket. Tuy nhiên, Israel vẫn cáo buộc Hamas đứng đằng sau các hành động thù địch từ Gaza và cũng thường xuyên tiến hành các vụ tấn công đáp trả Hamas.

Tình hình tại Dải Gaza và khu Bờ Tây trở nên bất ổn hơn sau tuyên bố của Tổng thống Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Việc Mỹ quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel đã vấp phải sự phản đối của nhiều nước trên thế giới trong đó có Liên minh châu Âu (EU), Nga, Trung Quốc, các nước Arab.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 18/12 đã tổ chức thảo luận kín và bỏ phiếu về dự thảo nghị quyết do Ai Cập soạn thảo, theo đó kêu gọi Mỹ rút lại tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. 14/15 nước ủy viên Hội đồng Bảo an đã bỏ phiếu thuận trong khi Mỹ đã sử dụng quyền phủ quyết với dự thảo này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục