Israel thong bao noi lai dam phan ngung ban voi Hamas hinh anh 1Quang cảnh cửa khẩu Rafah. (Nguồn: Jerusalem Center For Public Affairs)

Ngày 17/3, Chính phủ Israel thông báo sẽ nối lại đàm phán ngừng bắn với Hamas, lực lượng đang kiểm soát Dải Gaza.

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, phát biểu với nội các an ninh Israel, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khẳng định Israel sẽ nối lại đàm phán với Hamas thông qua vai trò trung gian của Ai Cập để ngăn chặn leo thang căng thẳng tại Dải Gaza.

Ông cho biết Hamas phải chịu trách nhiệm về tất cả các cuộc tấn công từ Dải Gaza, cho dù là cố ý hay trục trặc "kỹ thuật."

Trước đó, phong trào Hồi giáo Hamas tuyên bố rằng vụ phóng rocket từ Gaza vào Tel Aviv đêm 14/3 là "nhầm lẫn."

Nhà lãnh đạo Israel cho biết quân đội Israel đã giáng trả mạnh mẽ khoảng 100 mục tiêu của Hamas ở Dải Gaza vào sáng 15/3. Ông đồng thời nêu rõ, trong trường hợp cần thiết, quân đội Israel sẽ tăng cường các cuộc tấn công để tiếp tục đảm bảo sự bình yên cho người dân Israel.

Thủ tướng Netanyahu cũng đề cập tới việc tuần tới Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ tới Israel để thảo luận về những nỗ lực ngăn chặn sự hiện diện quân sự của Iran ở Syria và trên hết, hai bên sẽ thảo luận về những nỗ lực để ngăn Iran có được vũ khí hạt nhân.

[Phong trào Hamas kêu gọi Israel dỡ bỏ phong tỏa Dải Gaza]

Trong một diễn biến liên quan, phát biểu trên kênh Channel 13, hai bộ trưởng tham gia nội các an ninh của Israel cũng cho biết ông Netanyahu, với tư cách Bộ trưởng Quốc phòng Israel, và các quan chức cấp cao của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã thông báo nối lại đàm phán gián tiếp với Hamas sau vụ việc hai quả rocket từ Gaza bắn vào Tel Aviv hôm 15/3 vừa qua.

Căng thẳng đã leo thang dọc biên giới giữa Israel và Dải Gaza trong năm 2018 sau khi người Palestine bắt đầu làn sóng biểu tình gần hàng rào biên giới.

Theo hãng tin Anh Reuters, khoảng 200 người Palestine đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình và khoảng 60 người khác thiệt mạng trong các vụ việc khác, bao gồm các vụ đấu súng qua biên giới./.

(TTXVN/Vietnam+)