Tân Thủ tướng Palestine hy vọng sớm thành lập chính phủ qua tham vấn

Thủ tướng mới được bổ nhiệm của Palestine, ông Mohammad Shtayeh ngày 10/3 bày tỏ hy vọng sớm thành lập chính phủ thông qua tham vấn với các phe phái Palestine cũng như các tổ chức chính trị và xã hội.
Tân Thủ tướng Palestine hy vọng sớm thành lập chính phủ qua tham vấn ảnh 1Thủ tướng mới được bổ nhiệm của Palestine, ông Mohammad Shtayeh. (Nguồn: timesofisrael.com

Thủ tướng mới được bổ nhiệm của Palestine, ông Mohammad Shtayeh ngày 10/3 bày tỏ hy vọng sớm thành lập chính phủ thông qua tham vấn với các phe phái Palestine cũng như các tổ chức chính trị và xã hội.

Hãng thông tấn Palestine (WAFA) cho biết Thủ tướng Mohammad Shtayeh đưa ra phát biểu trên ngay sau khi nhận được thư bổ nhiệm của Tổng thống Mahmoud Abbas đề nghị ông đứng ra thành lập chính phủ mới.

Ông Shtayeh cho biết: "Tôi hiểu rõ tình hình chính trị, kinh tế và tài chính của chúng ta hiện nay."

Ông cam kết sẽ "nỗ lực hợp nhất Nhà nước Palestine chủ quyền và độc lập, với Jerusalem là thủ đô, trên các vùng lãnh thổ năm 1967, và tiếp tục cuộc chiến vì quyền trở về của người Palestine."

[Tổng thống Palestine bổ nhiệm thành viên Fatah làm Thủ tướng mới]

Ông Shtayeh cũng cam kết sẽ nỗ lực phục vụ người dân Palestine, xóa bỏ bất công và khôi phục phẩm giá và lòng tự hào của người Palestine.

Tân Thủ tướng Palestine, 60 tuổi, là thành viên Ban chấp hành trung ương đảng Fatah, từng đảm nhiệm vị trí tương đương bộ trưởng trong nội các, đại diện của Palestine tham gia các cuộc hòa đàm với Israel và hiện đang là Chủ tịch Hội đồng Kinh tế Palestine về Phát triển và Tái thiết.

Ông vốn là một chuyên gia kinh tế, từng tu nghiệp tại Anh, và là một cộng sự thân cận, lâu năm của nhà lãnh đạo Palestine Abbas.

Ông Shtayeh được bổ nhiệm giữ chức Thủ tướng thay ông Rami Hamdallah, người tuyên bố từ chức hồi tháng 1 vừa qua sau nhiều lần thất bại trong những nỗ lực hòa giải với phong trào Hồi giáo Hamas đang kiểm soát Dải Gaza./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Binh sỹ Iran gác bên ngoài nhà máy điện hạt nhân Bushehr ở Iran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Mỹ cân nhắc ép Iran nhượng bộ cả vấn đề tên lửa và lực lượng ủy nhiệm

Chính quyền Mỹ đang thảo luận liệu một thỏa thuận tiềm năng với Iran chỉ nên đề cập đến chương trình hạt nhân hay nên mở rộng ra cả vấn đề tên lửa và các lực lượng ủy nhiệm của Tehran. 
Hôm 20/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Iran có tối đa 15 ngày để đạt được một thỏa thuận với Mỹ.

Tàu của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) tại Vịnh Persian. (Ảnh: THX/TTXVN)

Iran tạm đóng một phần eo biển Hormuz

Truyền hình nhà nước Iran cho biết một số khu vực tại eo biển chiến lược này sẽ bị đóng trong “vài giờ” nhằm bảo đảm nguyên tắc an toàn và điều hướng tàu thuyền.

Binh sỹ Mỹ tuần tra tại thị trấn al-Malikiya, tỉnh Hasakeh (Syria). (Ảnh: al-monitor.com/TTXVN)

Mỹ tấn công hàng loạt mục tiêu IS tại Syria

Đây là một phần trong chiến dịch đáp trả của quân đội Mỹ sau vụ tấn công của IS tại thành phố Palmyra hồi tháng 12 năm ngoái, khiến 2 binh sỹ và một thông dịch viên người Mỹ thiệt mạng.