Israel và Mỹ thảo luận về thực hiện kế hoạch sáp nhập Bờ Tây

Ông Netanyahu một lần nữa khẳng định cam kết đàm phán trên cơ sở kế hoạch hòa bình Trung Đông của Tổng thống Mỹ, kế hoạch vốn đã bị Palestine bác bỏ vì cho rằng thiếu căn cứ và không công bằng.
Khu định cư Maale Adumim của Israel tại Khu Bờ Tây chiếm đóng, ngoại ô Jerusalem, ngày 26/11/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Khu định cư Maale Adumim của Israel tại Khu Bờ Tây chiếm đóng, ngoại ô Jerusalem, ngày 26/11/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 2/6 cho biết ông đang trao đổi với chính quyền Mỹ về thực hiện kế hoạch sáp nhập một số khu vực tại Bờ Tây.

Thủ tướng Netanyahu đưa ra thông báo trên trong cuộc gặp với các lãnh đạo của Hội đồng Yesha - tổ chức phụ trách các khu định cư tại Bờ Tây.

Tham gia cuộc gặp này còn có Chủ tịch Quốc hội Israel - ông Yariv Levin, người đồng thời là thành viên đảng Likud của Thủ tướng Netanyahu.

Ông Netanyahu một lần nữa khẳng định cam kết đàm phán trên cơ sở kế hoạch hòa bình Trung Đông của Tổng thống Mỹ Donald Trump, kế hoạch vốn đã bị Palestine bác bỏ vì cho rằng thiếu căn cứ và không công bằng.

[Israel tin tưởng ông Trump cho phép sáp nhập Bờ Tây trong 2 tháng tới]

Thủ tướng Netanyahu đưa vấn đề sáp nhập làm cam kết chính trong các chiến dịch tranh cử vừa qua, đặc biệt là trong đợt vận động trước bầu cử vào đầu tháng 3/2020.

Palestine chỉ trích hành động sáp nhập của Israel là phi pháp, đồng thời hối thúc Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) điều tra về việc Tel Aviv phá dỡ nhà của người Palestine ở Đông Jerusalem - nơi Palestine coi đây là thủ đô của nhà nước độc lập trong tương lai với đường biên giới phân định từ trước năm 1967.

Trong khi đó, Liên minh châu Âu (EU) cảnh báo động thái sáp nhập của Israel sẽ làm tổn hại các cơ hội hòa bình ở Trung Đông. Một số quốc gia châu Âu đã kêu gọi áp đặt trừng phạt Israel nếu nước này xúc tiến kế hoạch sáp nhập nêu trên.

Ngày 2/6, Na Uy - quốc gia chủ trì Ủy ban Liên lạc đặc biệt (AHLC), một nhóm các nhà tài trợ quốc tế cho người Palestine - đã kêu gọi Israel không sáp nhập các khu vực thuộc khu Bờ Tây bị chiếm đóng.

Ngoại trưởng Na Uy Ine Eriksen Soereide phát biểu sau cuộc họp: "Mọi động thái đơn phương đều gây bất lợi cho tiến trình (hòa bình), và hành động sáp nhập sẽ trực tiếp vi phạm luật pháp quốc tế."

Ngoại trưởng Soereide cho biết bà đã có cuộc thảo luận với người đồng cấp Israel Gabi Ashkenazi nhằm kêu gọi nước này nối lại đàm phán trực tiếp với Palestine và tránh những hành động đơn phương. Theo bà, những hành động như vậy "sẽ làm suy yếu tiềm năng của giải pháp hai nhà nước"./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục