Italy giải cứu gần 100 người di cư gặp nạn ngoài khơi bờ biển Libya

Theo lực lượng bảo vệ bờ biển Italy, chiếc thuyền hơi đã được máy bay phát hiện vào chiều 28/7 tại khu vực Tìm kiếm và Cứu nạn thuộc Libya (SAR) trong tình trạng bị xì hơi.
Italy giải cứu gần 100 người di cư gặp nạn ngoài khơi bờ biển Libya ảnh 1Người di cư chờ được giải cứu trên Địa Trung Hải. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 29/7, lực lượng bảo vệ bờ biển Italy cho biết đã giải cứu gần 100 người di cư trên một chiếc thuyền gặp nạn ngoài khơi bờ biển Libya sau khi các quốc gia khác không có hành động can thiệp.

Theo lực lượng trên, chiếc thuyền hơi đã được máy bay phát hiện vào chiều 28/7 tại khu vực Tìm kiếm và Cứu nạn thuộc Libya (SAR) trong tình trạng bị xì hơi.

Chính quyền Libya chịu trách nhiệm về các hoạt động tìm kiếm và cứu hộ trên biển đã không đảm nhận việc điều phối các hoạt động cứu hộ do thiếu nguồn lực.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Italy sau đó đã thông báo cho nhà chức trách Malta, quốc gia có khu vực tìm kiếm và cứu hộ gần với Libya.

Họ cũng phát báo động tới Gibraltar vì có một tàu tiếp tế treo cờ vùng lãnh thổ thuộc Anh này nằm cách chiếc thuyền trên không xa, cũng như nhà chức trách Pháp do tập đoàn Total của nước này có giàn khoan dầu đặt tại khu vực.

[Hơn 100 người di cư có nguy cơ chết đuối trên Địa Trung Hải]

Tuy nhiên, phía Pháp phản hồi không có tàu treo cờ Pháp di chuyển trong vùng biển mà Libya phụ trách. Phía Malta và Gibraltar không có bất kỳ phản hồi nào.

Trước tình hình này, lực lượng bảo vệ bờ biển Italy đã tiếp quản công tác cứu hộ, điều một chiếc tàu ra để giải cứu những người di cư trên con thuyền hơi sắp chìm. Toàn bộ 84 người di cư, trong đó có sáu phụ nữ và hai trẻ em, đã được chuyển tới một con tàu của Italy, đang di chuyển tới đảo Lampedusa.

Trong những tuần gần đây, trung tâm tiếp nhận trên đảo Lampedusa đã trở nên quá tải vì lượng người di cư đổ về mỗi ngày một tăng. Từ ngày 27-28/7, hơn 300 người, chủ yếu là người Tunisia, đã tới đảo Lampedusa trên 13 chiếc thuyền.

Vào tối 27/7, lực lượng bảo vệ bờ biển của Malta cũng đã giải cứu 94 người di cư lênh đênh trên Địa Trung Hải. Hầu hết những người này sau đó đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 gây dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục