Italy tặng vé tàu điện ngầm miễn phí cho người dân tái chế chai nhựa

Thủ đô Rome của Italy đang ra chiến dịch cung cấp miễn phí vé tàu điện ngầm cho hành khách tái chế các chai nhựa bằng các máy tái chế đặt tại 3 nhà ga lớn ở thủ đô.
Italy tặng vé tàu điện ngầm miễn phí cho người dân tái chế chai nhựa ảnh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Rome Information)

Thủ đô Rome của Italy đang nỗ lực trở nên thân thiện với môi trường hơn bằng cách cung cấp miễn phí vé tàu điện ngầm cho hành khách tái chế các chai nhựa bằng các máy tái chế đặt tại 3 nhà ga lớn ở thủ đô.

Công ty vận tải công cộng ATAC cho biết sáng kiến này được khởi xướng hồi tháng 7 đã trở nên phổ biến đến mức 350.000 chai nhựa được tái chế. Sáng kiến này sẽ sớm được mở rộng ra khắp mạng lưới tàu điện ngầm và triển khai cho đến tháng 7/2020.

Các máy này có thể xử lý 20.000 chai nhựa mỗi ngày, và tính trung bình các khách hàng đem theo từ 15/20 chai nhựa 1 lần. Một số ít người hăng say đến mức thu lượm được 3.500 chai nhựa trong chưa đầy 20 ngày và được đổi lại 175 vé tàu điện ngầm.

[Rực rỡ vườn hoa tulip làm từ rác thải nhựa tại Philippines]

Những người đi tàu điện ngầm cần tải một ứng dụng về máy điện thoại di động của mình để ghi số lượng vé mà họ có được trên cơ sở số chai nhựa bỏ vào các máy tái chế rác thải nhựa.

Một vé tàu điện ngầm có giá trị cho 100 phút di chuyển tương đương với 30 chai nhựa cần phải cho vào máy tái chế có dán mã vạch để các máy này có thể đọc và ghi lại trên ứng dụng. Các cửa quay tàu điện ngầm có thể đọc ứng dụng trên điện thoại di động nên hành khách tham gia sáng kiến này không cần mua vé giấy thông thường. 

Rome là thủ đô đầu tiên trong Liên minh châu Âu khởi xướng sáng kiến này tại các ga tàu điện ngầm. Các sáng kiến tương tự đã được áp dụng tại thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc và thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục