Thị trấn Vò, miền Bắc Italy, nơi có ca tử vong đầu tiên ở nước này do COVID-19 gây ra, đã trở thành "tấm gương" các nhà khoa học có thể vô hiệu hóa sự lây lan của đại dịch này.

Theo Guardian, một nghiên cứu khoa học được thực hiện bởi Đại học Padua, với sự giúp đỡ của chính quyền vùng Veneto và Hội Chữ thập đỏ, đã phân tích dữ liệu từ việc xét nghiệm toàn bộ 3.300 cư dân của thị trấn, bao gồm cả những người không có triệu chứng. Mục tiêu là nghiên cứu về lịch sử tự nhiên của virus, các động lực lây truyền và những nhóm nguy cơ cao.

Các nhà nghiên cứu giải thích rằng họ đã tiến hành xét nghiệm 2 lần cho các cư dân ở đây và nghiên cứu đã dẫn tới phát hiện về vai trò quyết định trong sự lây lan dịch bệnh COVID-19 của những người không có triệu chứng.

Khi nghiên cứu bắt đầu vào ngày 6/3, thị trấn Vò có ít nhất 90 người nhiễm bệnh. Cho đến nay, thị trấn này không có thêm ca nhiễm mới nào.

"Chúng tôi đã có thể ngăn chặn sự bùng phát ở đây, vì chúng tôi xác định và loại trừ những ca nhiễm 'ngầm' và cách ly họ," Andrea Crisanti, một chuyên gia về lây nhiễm thuộc Đại học Hoàng gia London, tham gia vào dự án tại Vò, chia sẻ với Financial Times. "Đó là điều làm nên sự khác biệt."

Nghiên cứu đã xác định ít nhất 6 người không có triệu chứng nhưng nhận kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Các nhà nghiên cứu cho biết nếu những người này không được phát hiện, họ có thể sẽ vô tình lây nhiễm cho những cư dân khác.

[Italy đã có người đầu tiên tử vong vì nhiễm COVID-19]

Sergio Romagnani, giáo sư miễn dịch lâm sàng thuộc Đại học Florence, viết trong một bức thư gửi tới các nhà chức trách: "Tỷ lệ những người nhiễm bệnh, ngay cả khi không xuất hiện triệu chứng, trong cộng đồng là rất cao."

"Việc cách ly các ca không triệu chứng có vai trò quan trọng trong việc kiểm soát sự lây lan của virus và mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh."

Italy: Thi tran nho dap dich COVID-19 bang xet nghiem hang loat hinh anh 1Các tình nguyện viên xếp hàng để xét nghiệm tại Vò, nơi có ca tử vong đầu tiên do COVID-19 ở Italy. (Nguồn: AP)

Có nhiều chuyên gia và thị trưởng ở Italy đã thúc đẩy việc tiến hành xét nghiệm hàng loạt ở nước này, kể cả những người không có triệu chứng.

"Một xét nghiệm thì không làm hại ai cả," Chủ tịch vùng Veneto Luca Zaia nhận định. Ông đang có những động thái nhằm tiến hành xét nghiệm cho từng cư dân trong khu vực.

Zaia mô tả Vò là "nơi an toàn nhất ở Italy." Ông nói thêm: "Đây là bằng chứng cho thấy hệ thống xét nghiệm phát huy tác dụng."

"Sau hai trường hợp đầu tiên, chúng tôi xét nghiệm cho tất cả mọi người, ngay cả khi các 'chuyên gia' nói rằng đó là một sai lầm, với tổng cộng 3.000 xét nghiệm. Chúng tôi phát hiện 66 ca dương tính, những người này đã bị cách ly 14 ngày, và sau đó 6 trong số họ vẫn dương tính. Và đó là cách chúng tôi dập dịch."

Tuy nhiên, theo một số người, việc xét nghiệm hàng loạt không chỉ gây ra vấn đề về kinh tế (mỗi lượt xét nghiệm có giá khoảng 15 euro) mà còn về tổ chức.

Hôm thứ Ba vừa qua, đại diện WHO Ranieri Guerra cho biết: "Tổng giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus hối thúc đẩy mạnh ở mức cao nhất có thể việc xác định và chẩn đoán các trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh và những người tiếp xúc có triệu chứng với các ca bệnh được xác định. Hiện tại, khuyến nghị tiến hành xét nghiệm hàng loạt chưa được đưa ra."

Massimo Galli, giáo sư về các bệnh truyền nhiễm thuộc Đại học Milan kiêm giám đốc về bệnh truyền nhiễm tại bệnh viện Luigi Sacco ở Milan, cảnh bao rằng việc tiến hành xét nghiệm hàng loạt đối với những người không có triệu chứng có thể là vô dụng.

"Điều không may là các ca nhiễm không ngừng phát triển," Galli nói với tờ Guardian. "Một người nhận kết quả âm tính hôm nay, nhưng hôm sau vẫn có thể nhiễm bệnh"./.

My Nguyễn (Vietnam+)