Ngày 11/6, Thủ tướng Italy Giuseppe Conte cho biết thâm hụt ngân sách của nước này có thể giảm xuống còn 2,2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), thấp hơn 0,2% so với dự báo trước đó của chính phủ.

Phát biểu trước báo giới, Thủ tướng Conte cho biết chính phủ đã nhất trí cao độ cần phải tìm giải pháp để tránh bị Liên minh châu Âu (EU) áp dụng Quy trình xử lý thâm hụt vượt mức (EDP) - một thủ tục kỷ luật do vi phạm quy tắc tài chính của khối liên minh này.

Ông cho biết trong cuộc họp vào tối 10/6, các đảng trong liên minh cầm quyền đã nhất trí rằng chiến lược của chính phủ sẽ không thay đổi và sẽ không triển khai bất kỳ biện pháp "thắt lưng buộc bụng" nào.

Tuyên bố trên của Thủ tướng Conte được đưa ra trong bối cảnh Italy đang tìm cách để không bị EU áp dụng EDP.

Thủ tướng Conte cho rằng quy trình này sẽ gây tổn hại đối với cả Italy và Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Italy Luigi Di Maio khẳng định nước này sẽ tìm kiếm "cuộc đối thoại" với EU về dự thảo ngân sách tiếp theo của Italy trong khi vẫn bám sát các mục tiêu cải thiện thu nhập cho người lao động và cắt giảm thuế.

[EU có thể phạt Italy 3 tỷ euro do vi phạm kỷ luật tài chính]

Trả lời phỏng vấn đài RTL 102.5, ông Di Maio nói: "Italy đã nỗ lực hết sức, về mặt chiến lược và chính trị, để dự thảo ngân sách 2020 phải tăng thu nhập và giảm thuế. Chúng tôi vẫn cần cuộc đối thoại với châu Âu, song (chúng tôi) cũng có một lập trường cứng rắn. Tôi không muốn tranh cãi với EU, song chúng tôi phải nhận được những kết quả có lợi cho người dân Italy."

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Italy Giovanni Tria cùng ngày cho rằng chính phủ nước này cần phải xây dựng chiến lược rõ ràng để cắt giảm khoản nợ công đã lên tới 2.300 tỷ euro (2.600 tỷ USD) nhằm khôi phục niềm tin.

Trước đó, lãnh đạo các đảng trong liên minh cầm quyền tại Italy đã nhất trí hợp tác nhằm tránh để quốc gia này đối mặt với hình thức kỷ luật EDP từ EU do vấn đề nợ công và thâm hụt ngân sách của nước này.

Trong một tuyên bố được phát đi trong đêm, Thủ tướng Conte cho biết ông và hai Phó Thủ tướng - lãnh đạo đảng cực hữu Liên đoàn Matteo Salvini và lãnh đạo đảng dân túy Phong trào 5 Sao (M5S) Luigi Di Maio - sẽ thảo luận với Bộ trưởng Kinh tế Tria và đội ngũ cố vấn để xây dựng một chiến lược nhằm tránh để Italy bị EU áp dụng thủ tục EDP.

Dự kiến, các quan chức của 28 quốc gia thuộc EU nhóm họp vào các ngày 11-12/6 để thông qua một tài liệu dự thảo về việc áp dụng EDP.

Trong tài liệu trên, EC đánh giá khoản nợ ngày càng tăng của Italy là vi phạm kỷ luật tài chính và ngân sách của EU và cơ quan này cảnh báo sẽ áp dụng EDP đối với Italy.

Lâu nay, EU chưa bao giờ trừng phạt một nước thành viên nào liên quan vấn đề ngân sách./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)