Chính phủ các nước thành viên ủng hộ EU về vấn đề nợ của Italy

Một thủ tục kỷ luật của Liên minh châu Âu (EU) đối với Italy về khoản nợ của nước này được xác nhận, tạo tiền đề cho sự leo thang xung đột với Rome.
Chính phủ các nước thành viên ủng hộ EU về vấn đề nợ của Italy ảnh 1Đồng euro. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 7/6, một nguồn tin châu Âu trích dẫn tài liệu dự thảo cho biết một thủ tục kỷ luật của Liên minh châu Âu (EU) đối với Italy về khoản nợ của nước này được xác nhận, tạo tiền đề cho sự leo thang xung đột với Rome.

Tài liệu trên cho thấy đánh giá của Ủy ban châu Âu (EC) rằng khoản nợ ngày càng tăng của Italy là vi phạm các quy tắc ngân sách của EU. Quy trình xử lý thâm hụt vượt mức (EDP) dựa trên mức nợ được xác nhận, điều này có thể dẫn đến các hình phạt tài chính.

Các quan chức của 28 quốc gia thuộc EU sẽ họp vào các ngày 11-12/6 để thông qua tài liệu trên và nó vẫn có thể được sửa đổi. Các quan chức cho biết EC phải tính đến "bất kỳ yếu tố nào khác có thể xuất hiện," nhằm ám chỉ trường hợp Italy đưa ra các cam kết ngân sách mới-một động thái có thể giúp đảo ngược tình thế.

[Thủ tướng Áo: "Núi nợ" của Italy có thể khiến Eurozone lao đao]

Tại Rome, hai thành viên quan trọng trong liên minh cầm quyền của Italy tuyên bố rằng thâm hụt năm nay sẽ thấp hơn dự báo của EC là 2,5% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và có thể tốt hơn mức 2,04% đã thống nhất với Brussels vào tháng 12 vừa qua.

Rome và Brussels bất đồng về mức nợ và thâm hụt ngay sau khi liên minh dân túy của Italy nhậm chức vào tháng 6/2018. Nếu được phê duyệt, tài liệu về EDP sẽ đánh dấu một sự leo thang xung đột giữa hai bên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục