EU co the phat Italy 3 ty euro do vi pham ky luat tai chinh hinh anh 1Phó Thủ tướng Italy Matteo Salvini. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phó Thủ tướng Italy Matteo Salvini ngày 28/5 cho biết Ủy ban châu Âu (EC) có thể phạt nước này 3 tỷ euro do vi phạm các quy định về tài chính của Liên minh châu Âu (EU), cụ thể là do nợ côngthâm hụt ngân sách của Rome gia tăng.

Theo phóng viên TTXVN tại Italy, Phó Thủ tướng Salvini, với đảng cực hữu Liên đoàn do ông lãnh đạo vừa giành thắng lợi vang dội trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) vừa qua, tuyên bố sẽ “nỗ lực hết sức” nhằm đấu tranh chống lại cái mà ông cho là những quy định tài khóa "lỗi thời và không công bằng" của EU.

[Italy tuyên bố sẵn sàng phá vỡ quy tắc tài chính của EU]

Trước đó ngày 27/5, hai quan chức thuộc Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) cho hay EU có thể sẽ bắt đầu thực hiện các bước về hình thức trừng phạt đối với Italy vào ngày 5/6 do vấn đề tài chính công của Rome.

Một bức thư mang tính cảnh báo dự kiến sẽ được EC gửi đến Italy trong tuần này.

Quyết định cuối cùng về việc có trừng phạt Italy hay không dự kiến có thể phải mất nhiều tháng, bởi vì Italy phải được cho thêm thời gian để điều chỉnh tình hình tài chính công của mình.

Lâu nay, EU chưa bao giờ trừng phạt một nước thành viên nào liên quan đến vấn đề ngân sách.

Các bước nói trên của EU diễn ra chỉ một vài tháng sau khi EC ra quyết định bãi bỏ việc áp dụng thủ tục ngân sách quá mức chống lại Italy do Chính phủ Italy khi đó đã cam kết kiềm chế một số hoạt động chi tiêu của nước này./. 

Ngự Bình (TTXVN/Vietnam+)