Thủ tướng Áo: 'Núi nợ' của Italy có thể khiến Eurozone lao đao

Thủ tướng Áo Sebastian Kurz cho rằng rằng các biện pháp phạt những nước thành viên EU đang ngập trong nợ nần sẽ ngăn chặn việc Italy trở thành một "Hy Lạp thứ hai."
Thủ tướng Áo: 'Núi nợ' của Italy có thể khiến Eurozone lao đao ảnh 1(Nguồn: Getty Images)

Thủ tướng Áo Sebastian Kurz nói rằng Italy có thể khiến toàn bộ Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) gặp rủi ro nếu Liên minh châu Âu (EU) không có những quy định khắt khe hơn đối với tình trạng nợ công vượt quá mức cho phép.

Ông Kurz ngày 6/5 nói với tờ La Stampa của Italy rằng các biện pháp phạt những nước thành viên EU đang ngập trong nợ nần sẽ ngăn chặn việc Italy trở thành một "Hy Lạp thứ hai" do các chính sách thiếu trách nhiệm về nợ.

Ông cho rằng đó là cách duy nhất để Italy không đặt toàn bộ khu vực đồng tiền chung trước rủi ro.

Nợ công của Italy hiện khoảng 2.300 tỷ euro (2.600 tỷ USD), tương đương 132% GDP của nước này, vượt mức trần 60% GDP theo quy định của EU.

[Kinh tế khu vực Eurozone có dấu hiệu ngừng giảm tốc trong quý 1]

Thâm hụt ngân sách của nước này tăng kể từ khi liên minh cầm quyền lên nắm quyền vào tháng Sáu năm ngoái, vì thực hiện các cam kết bầu cử về việc chi tiêu "mạnh tay," bao gồm cắt giảm thuế và các khoản hỗ trợ thu nhập hào phóng.

Trước đó, ông Kurz đã kêu gọi tái đàm phán về Hiệp ước Lisbon và có hành động cứng rắn đối với các quốc gia có mức nợ cao và những nước cho phép người nhập cư trái phép quá cảnh trước khi diễn ra các cuộc bầu cử ở EU./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục