ITE HCMC 2023 kỳ vọng mở ra hơn 9.000 cuộc giao thương về du lịch

ITE HCMC 2023 lựa chọn 199 người mua quốc tế đến từ 42 quốc gia và vùng lãnh thổ, là những thị trường du lịch inbound trọng điểm và tiềm năng của Việt Nam như Nhật, Hàn, Trung Quốc, Ba Lan, Mỹ, Pháp.
ITE HCMC 2023 kỳ vọng mở ra hơn 9.000 cuộc giao thương về du lịch ảnh 1Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cùng với các đại biểu tham quan gian hàng tại Hội chợ. (Ảnh: Thu Hương/TTXVN)

Sáng 7/9, Hội chợ Du lịch Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 17 năm 2023 (ITE HCMC 2023) với chủ đề "Tăng cường liên kết, phát triển du lịch bền vững" đã khai mạc tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh).

Tham dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà; Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng; Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi cùng lãnh đạo một số bộ, ngành, các địa phương và các công ty, đơn vị du lịch trong nước và quốc tế.

Hội chợ do Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam, Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh, Công ty Le Bros phối hợp tổ chức, đã thu hút hơn 400 đơn vị và thương hiệu trong nước và quốc tế tham gia.

Năm nay, hội chợ cũng lựa chọn 199 người mua quốc tế đến từ 42 quốc gia và vùng lãnh thổ là những thị trường du lịch inbound trọng điểm và tiềm năng của Việt Nam như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Ba Lan, Mỹ, Pháp, Malaysia, New Zealand...

Qua đó, Ban tổ chức kỳ vọng mở ra hơn 9.000 cuộc giao thương giữa người mua và đơn vị tham gia triển lãm; đồng thời giới thiệu, quảng bá sản phẩm du lịch mới của Thành phố nói riêng và Việt Nam nói chung.

Cùng với đó, ITE HCMC 2023 còn chào đón khoảng 3.500 đại biểu chuyên môn, nhà quản lý du lịch đến từ 45 tỉnh, thành phố trong nước và các quốc gia, vùng lãnh thổ đến tham dự, tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư trong lĩnh vực du lịch, lữ hành.

[Gala “Dáng hình Việt Nam” - Chào đón du khách đến Việt Nam tươi đẹp]

Với quy mô mang tầm quốc tế, ITE HCMC 2023 tiếp tục khẳng định vị thế là Hội chợ Quốc tế Du lịch lớn hàng đầu trong khu vực hạ nguồn sông Mekong; đồng thời, cụ thể hóa việc triển khai các giải pháp thực hiện Nghị quyết số 82/NQ-CP, ngày 18/5/2023 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu đẩy nhanh phục hồi, tăng tốc phát triển du lịch hiệu quả, bền vững; nhất là chính sách thị thực mới có hiệu lực từ 15/8/2023.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết du lịch Việt Nam nói chung, Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng đã ghi nhận tín hiệu phục hồi và phát triển tích cực.

ITE HCMC 2023 kỳ vọng mở ra hơn 9.000 cuộc giao thương về du lịch ảnh 2Người dân tham quan các gian hàng du lịch tại Hội chợ. (Ảnh: Thu Hương/TTXVN)

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, trong 8 tháng đầu năm 2023 đã đón gần 25 triệu lượt khách, đạt 63% so với năm 2019, trong đó có gần 3 triệu lượt khách quốc tế, tăng hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm 2022. Doanh thu du lịch đạt hơn 100.000 tỷ đồng.

Để đạt được kết quả ấn tượng này, ngành Du lịch thành phố đã nhận được những đóng góp không nhỏ của quá trình hợp tác quốc tế về du lịch giữa những quốc gia, khu vực trong thời gian qua.

Cùng với những chương trình xúc tiến du lịch khác, ITE HCMC là một trong những sự kiện thúc đẩy tăng trưởng thị trường khách quốc tế đến Việt Nam, tăng dòng khách lưu chuyển giữa các quốc gia và tăng doanh thu du lịch với hoạt động kết nối giao thương trong và ngoài nước.

Ông Phan Văn Mãi cũng cho rằng muốn thúc đẩy tăng cả lượt khách, doanh thu và đóng góp của ngành Du lịch vào phát triển kinh tế-xã hội, ngành Du lịch thành phố cần chú trọng cập nhật thông tin và dự báo thị trường.

Đặc biệt, ngành cần đánh giá đúng những diễn biến khó lường trên thị trường trong và ngoài nước, cũng như có cách tiếp cận và thích ứng kịp thời. Đây cũng là một trong những mục tiêu mà ITE HCMC 2023 phải đảm bảo, ngoài đẩy mạnh thông tin cơ chế, chính sách tạo động lực phát triển ngành Du lịch.

ITE HCMC 2023 diễn ra đến ngày 9/9/2023, dự kiến sẽ thu hút 25.000 khách tham quan với chuỗi hoạt động hội nghị, hội thảo, kết nối giao thương đa dạng, phong phú./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục