Những lo ngại của cơ quan an ninh Mỹ về các mạng di động 5G do Huawei xây dựng dường như bị điều khiển bởi chính trị và thương mại hơn là bất kỳ bằng chứng nào.

Ông Houlin Zhao, Tổng thư ký Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) của Liên hợp quốc đã có phát biểu trên khi trả lời phỏng vấn các phóng viên ở Geneva, ngày 5/4.

Ông Zhao cho rằng an ninh mạng 5G là mối quan tâm của mọi người, nhưng cho đến nay, ông không thấy bất cứ điều gì để chứng minh cho những lời cáo buộc nhằm vào Huawei.

"Những mối lo ngại với thiết bị của Huawei, cho đến nay vẫn chưa có bằng chứng nào, " ông Zhao nói.

[Mỹ đã bí mật theo dõi và thu thập thông tin về công ty Huawei]

Mỹ đã liên tục kêu gọi các nước đồng minh của mình cấm Huawei tham gia xây dựng mạng 5G, với cáo buộc các thiết bị của hãng này có thể được sử dụng cho hoạt động gián điệp. Huawei đã bác bỏ các cáo buộc đồng thời cho rằng Washington đã có "thái độ của một kẻ thua cuộc."

Ông Zhao kêu gọi trao cơ hội kinh doanh bình đẳng với Huawei. "Trong quá trình vận hành, nếu bạn thấy có gì sai, thì bạn có thể buộc tội họ, " ông Zhao nói. "Tuy nhiên, nếu chúng ta không có gì mà lại đưa họ vào danh sách đen - tôi nghĩ điều này không công bằng."

ITU sẽ tổ chức một cuộc họp vào tháng 10 để hoàn thiện các tiêu chuẩn cho phổ mạng 5G, và "những lo ngại về Huawei sẽ không làm chậm quá trình đó," ông Zhao nói./.

Văn Tiến (Vietnam+)