Ket noi dai dien ngoai giao Viet Nam o nuoc ngoai de quang ba du lich hinh anh 1Quang cảnh cuộc họp tại đầu cầu Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch). (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Ngày 6/10, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể và Du lịch Đoàn Văn Việt cùng Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng đồng chủ trì họp trực tuyến với một số cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại nước ngoài về việc tăng cường phối hợp quảng bá du lịch Việt Nam ở các thị trường trọng điểm.

Hai bên trao đổi, chia sẻ thông tin về kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc (Kiên Giang), việc truyền thông, xúc tiến du lịch Việt Nam, kết nối doanh nghiệp, chuẩn bị mở cửa hoàn toàn thị trường du lịch quốc tế.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt chia sẻ: Bộ đã làm việc với các địa phương, doanh nghiệp du lịch để chuẩn bị khởi động du lịch nội địa sau khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, bước sang giai đoạn mới sống chung an toàn với COVID-19.

Cùng với chương trình du lịch nội địa, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng Bộ Ngoại giao thực hiện gắn kết, thu hút sự tham gia của các đại diện cơ quan ngoại giao ở nhiều thị trường trọng điểm nước ngoài nhằm khai thác dòng khách quốc tế đến du lịch Việt Nam.

Hiện nay, ngành Du lịch đang thực hiện công tác chuẩn bị mở cửa đón khách quốc tế đến Phú Quốc. Đây là bước mở màn, nếu tổ chức thành công sẽ tạo cơ hội thu hút khách du lịch quốc tế đến Việt Nam trong thời gian tới.

Thứ trưởng Đặng Văn Việt nhấn mạnh, từ năm 2019 trở về trước, du lịch Việt Nam tăng trưởng ở mức 2 con số có sự đóng góp, hỗ trợ rất lớn của các hoạt động ngoại giao, góp phần kết nối, lan tỏa các giá trị bản sắc văn hóa, du lịch Việt Nam đến với cộng đồng quốc tế. Cơ quan ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài chính là cầu nối để phát triển du lịch, thu hút dòng khách quốc tế đến nước ta.

Những tác động, ảnh hưởng của dịch COVID-19 với ngành Du lịch là trực tiếp, nặng nề, gay nhất. Do đó, khi đã kiểm soát cơ bản được dịch, khởi động lại du lịch là cần thiết.

[Lãnh đạo ngành du lịch: “An toàn đến đâu mở cửa đến đó”]

Tại cuộc họp, các vị đại sứ, đại diện cơ quan ngoại giao Việt Nam ở các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan, Hoa Kỳ, Anh, Đức, Tây Ban Nha, Nga, Trung Quốc, Malaysia... đã chia sẻ nhiều thông tin hữu ích về nhu cầu đi du lịch của người dân các nước; tình hình tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cũng như khuyến nghị về sản phẩm, hoạt động cần thiết để đón dòng khách quốc tế trở lại.

Thông tin từ các đại sứ, đại diện cơ ngoại giao của ta nước ngoài cho thấy, người dân ở những nước này đang có nhu cầu rất lớn về đi du lịch quốc tế sau thời gian dài phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Họ có nhu cầu đến các địa điểm du lịch an toàn, thân thiện, thuận tiện về các thủ tục xuất nhập cảnh, cách ly y tế với những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine...

Ket noi dai dien ngoai giao Viet Nam o nuoc ngoai de quang ba du lich hinh anh 2Quang cảnh cuộc họp tại đầu cầu Tổng cục Du lịch. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Người dân ở các nước này hầu hết đều đã tiêm vaccine phòng COVID-19 đạt tỷ lệ cao. Do đó, việc cần thiết là phải có biện pháp kết nối, trao đổi để thống nhất việc công nhận giấy chứng nhận vaccine giữa Việt Nam với các nước.

Bên cạnh đó, các đại sứ, đại diện cơ quan ngoại giao Việt Nam ở ngoài khuyến cáo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cần nhanh chóng thực hiện trở lại các hoạt động quảng bá, xúc tiến ở nước ngoài.

Tổng cục Du lịch sớm cung cấp thông tin về thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc để có hoạt động quảng bá, thu hút khách, nhất là khi ngày càng có nhiều nước trên thế giới tiếp tục nới lỏng hoạt động xuất nhập cảnh, cho phép người dân đi du lịch nước ngoài từ tháng 10/2021...

Đặc biệt, Việt Nam cần nhanh chóng phải công bố các quy trình, thủ tục đón khách quốc tế nhất quán, đảm bảo an toàn cho du khách và người dân trong bối cảnh sống chung với dịch bệnh.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng khẳng định, Bộ Ngoại giao cùng các đại sứ quán, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài sẽ song hành, tích cực hỗ trợ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thực hiện mở lại du lịch quốc tế, trước mắt là thí điểm đón khách đến Phú Quốc, nhất là trong vấn đề thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, kết nối...

Bộ Ngoại giao hiện đang đề xuất, kiến nghị cho mở nối lại các đường bay an toàn, các tuyến bay từ quốc tế kết nối đến Phú Quốc, tạo thuận lợi cho khách du lịch quốc tế...

Tỉnh Kiên Giang cùng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã thống nhất thời điểm bắt đầu thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc là cuối tháng 11/2021. Tổng cục Du lịch đã xây dựng chương trình truyền thông, quảng bá thu hút khách quốc tế đến Phú Quốc, cũng như chuẩn bị từng bước mở cửa hoàn toàn du lịch Việt Nam.../.

Thanh Giang (TTXVN/Vietnam+)