Ket thuc Chuong trinh Doi tac Thai Binh Duong 2018 tai Khanh Hoa hinh anh 1Ông Dương Nam Khánh, Phó Giám đốc phụ trách Sở Ngoại vụ Khánh Hòa (bên phải) tặng hoa cho nữ sỹ quan tàu Bệnh viện USNS Mercy trước giờ rời cảng Nha Trang. (Ảnh: Tiên Minh/TTXVN)

Ngày 2/6, tại cảng Nha Trang, chính quyền tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức lễ tiễn đoàn sỹ quan và nhân viên Tàu bệnh viện USNS Mercy thuộc Bộ Tư lệnh Hải vận quân sự Hoa Kỳ, chuẩn bị rời cảng Nha Trang sau khi kết thúc 2 tuần làm việc tại địa phương này trong khuôn khổ Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2018 (PP18), kéo dài từ ngày 17/5.

Đây là năm hoạt động thứ 13 của Chương trình Đối tác Thái Bình Dương, cũng là lần thứ hai được triển khai tại tỉnh Khánh Hòa. Ngoài sự dẫn đầu của Hoa Kỳ, tham gia vào chương trình còn có sự hợp tác của lực lượng Hải quân Hoàng gia Anh, Nhật Bản và đối tác Việt Nam với tổng số hơn 800 nhân viên cùng phối hợp làm việc.

Theo ghi nhận của tỉnh Khánh Hòa, Chương trình PP18 do các đối tác và địa phương tiến hành đã diễn ra thành công tốt đẹp, mang lại nhiều hiệu quả thiết thực trong lĩnh vực hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa và y tế; nâng cao năng lực phòng ngừa, ứng phó thiên tai ở địa phương.

Cụ thể, Chương trình PP18 đã hoàn thành xây mới, nâng cấp, sửa chữa nhiều phòng học, phòng điều trị bệnh tuyến xã tại thị xã Ninh Hòa, hai huyện Diên Lâm và Diên Khánh. Bên cạnh đó, các chuyên gia, kỹ thuật viên của PP18 tổ chức nhiều buổi tập huấn, trao đổi kinh nghiệm về phòng ngừa, ứng phó thiên tai cho hàng trăm người dân ở thành phố Nha Trang, huyện Cam Lâm; tổ chức tập huấn về cứu hộ, chống đuối nước cho hơn 110 học viên đang tham gia vào công tác cứu hộ ở các bãi tắm thành phố Nha Trang…

Đặc biệt, trong lĩnh vực y tế, các bác sĩ, nhân viên của Tàu bệnh viện USNS Mercy đã tập huấn cho gần 1.100 nhân viên y tế của Khánh Hòa với nhiều nội dung chuyên môn có kỹ thuật tiên tiến; phối hợp với các bệnh viện địa phương khám và điều trị cho hàng trăm người dân, qua đó có trên 190 bệnh nhân được phẫu thuật với nhiều chuyên khoa khác nhau, trong đó có 78 trường hợp được thay khớp gối và khớp háng… Ngoài ra, các thành viên Tàu USNS Mercy còn tổ chức biểu diễn văn nghệ phục vụ người dân địa phương, tham gia dọn vệ sinh bãi biển vịnh Nha Trang…

Chương trình Đối tác Thái Bình Dương có sứ mệnh đa phương nhằm chuẩn bị cho các hoạt động hỗ trợ nhân đạo và sẵn sàng ứng phó thiên tai hàng năm, được tiến hành ở Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Mục tiêu của Chương trình là tăng cường sự phối hợp khu vực trong các hoạt động như chuẩn bị sẵn sàng về y tế trước các thảm họa do con người gây ra cũng như thảm họa trong tự nhiên, như: Động đất, sóng thần, núi lửa phun trào...

Riêng đối với Tàu bệnh viện USNS Mercy, với độ giãn nước trên 70.000 tấn, được thiết kế 12 phòng mổ, 100 giường bệnh cùng nhiều trang thiết bị y tế hiện đại, ngoài việc đảm nhận chức năng chăm sóc y tế cho lực lượng chiến đấu của Hoa Kỳ, tàu còn cung cấp dịch vụ y tế toàn diện để hỗ trợ cho các hoạt động nhân đạo và cứu trợ của Hoa Kỳ khi có thiên tai xảy ra, với phạm vi hoạt động toàn cầu./.


Tiên Minh (TTXVN/Vietnam+)